Việt Nam chưa có thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn lần hai

RFA
2019.01.24
47710614-88e7-4ac4-8a1b-f9c41f3bb36f.jpeg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn ở Singapore ngày 12/6/2018.
AFP

Việt Nam mặc dù chưa nhận được thông báo nào về thời gian hay địa điểm của cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra, nhưng Việt Nam tự tin để tổ chức cho cuộc gặp lịch sử này.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thu Hằng cho biết như vừa nêu trong cuộc họp báo thường kỳ vào hôm thứ Năm, ngày 24 tháng 1.

Reuters, trong cùng ngày, cho biết có hai nguồn thông tin nói rằng Hà Nội đang chuẩn bị chào đón Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đến thăm Việt Nam, trong khi các giới chức chính quyền và ngoại giao của Việt Nam cho biết rất muốn tổ chức cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Việt Nam nhiều lần lên tiếng sẵn sàng tham gia tích cực trong cuộc đối thoại giữa hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Bà Lê Thu Hằng, trong buổi họp báo nhấn mạnh Việt Nam tự tin có khả năng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần hai này và Đà Nẵng hay Hà Nội là hai nơi được lựa chọn cho cuộc gặp gỡ lịch sử đó.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã có cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng Sáu năm ngoái tại Singapore. Nhà Trắng vào tuần trước thông báo cuộc gặp thượng đỉnh lần hai có thể sẽ được diễn ra vào cuối tháng 2, tuy nhiên không cho biết sẽ tổ chức ở đâu.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn, vào ngày 24 tháng 1 loan tin Chủ tịch Kim Jong Un bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được sau cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Trump với giới chức cấp cao của Bắc Hàn trong vấn đề hạt nhân và Chủ tịch Kim yêu cầu chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Trump trên tinh thần kiên nhẫn chờ đợi với niềm tin để đạt được mục đích chung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.