Việt Nam tìm cách bán cổ phần trong Ngân hàng Quân Đội

RFA
2019.07.15
000_Hkg9758500.jpg Một chi nhánh Ngân hàng Quân đội (MB Bank) ở Hà Nội hôm 25/4/2014.
AFP PHOTO / HOANG DINH NAM

Chính phủ Việt Nam đang tìm cách bán một phần cổ phần của mình trong Ngân hàng Cổ phần Thương mại Quân đội (MB).

Báo Wall Street Journal loan tin ngày 14/7, trích thông tin từ những người biết về dự án này cho hay.

Ngân hàng Cổ phần Thương mại Quân đội với mã cổ phiếu là MBB -0,23%, là một công ty cho vay nội địa lớn với vốn hóa thị trường gần 2 tỷ đô la Mỹ.

Chính phủ Hà Nội đang chỉ định các ngân hàng để tiến hành bán cổ phần MB cho một đối tác chiến lược.

Việt Nam đang giảm bớt quyền sở hữu của hàng trăm doanh nghiệp nhà nước để hướng tới nền kinh tế tư nhân.

Theo nhà cung cấp dữ liệu FactSet, chính phủ Hà Nội hiện đang sở hữu 44% Ngân hàng Thương mại Quân Đội thông qua một số công ty liên kết với quân đội. Các tổ chức tài chính trong và ngoài nước sở hữu 11%, phần còn lại do các nhà đầu tư cá nhân và các tổ chức như các quỹ tương hỗ.

Ngân hàng Quân đội không bình luận gì về thông tin này.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web của ngân hàng Quân đội, ngoài các dịch vụ ngân hàng thương mại thông thường, Ngân hàng Thương mại Quân đội có trụ sở tại Hà Nội còn có một công ty quản lý tài sản và vận hành các dịch vụ bảo hiểm thuộc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas. Đồng thời, MB còn mở hơn 100 chi nhánh, bao gồm hai chi nhánh tại Lào và Campuchia, và một văn phòng đại diện ở Nga.

Lợi nhuận ròng của MB tăng gần gấp đôi lên mức 267 triệu đô la vào năm ngoái và tổng tài sản gần 16 tỷ đô la khi kết thúc năm 2018 .

Một nhà đầu tư chiến lược cho biết việc bán cổ phần có thể sẽ thu hút sự quan tâm từ các ngân hàng châu Á khác, trong đó có thể từ Nhật Bản và Hàn Quốc, và giúp MB đáp ứng yêu cầu vốn quốc tế mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.