Báo chí quốc tế đưa tin vụ “Cậu Thủy” lừa đảo hài cốt của liệt sĩ

RFA
2015-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những hài cốt bộ đội bị chết từ năm 1967 và 1969 được phát hiện năm 2000 tại thành phố Hồ Chí Minh.
Những hài cốt bộ đội bị chết từ năm 1967 và 1969 được phát hiện năm 2000 tại thành phố Hồ Chí Minh.
AFP PHOTO

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin vụ Tòa án Việt Nam tuyên án chung thân cho Nguyễn Văn Thủy và 6 người khác với mức án nặng nề về tội lừa đảo hài cốt của liệt sĩ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Các hãng tin AP, Reuters, AFP cũng như ABC, Washington Post đều có bài tường trình hay dẫn lại từ các nguồn tin của báo chí Việt Nam trong vụ án này.

Nguyễn Văn Thủy còn có biệt danh là “Cậu Thủy” tự xưng có thể tìm hài cốt thất lạc nhờ có khả năng ngoại cảm. Thủy cùng với đồng bọn tới các gia đình có con em là bộ đội mất tích trong chiến tranh ra giá từ 10 tới 15 triệu ứng trước và khi nào nhóm của Thủy tìm ra hài cốt sẽ đóng phần còn lại từ 100 triệu đồng trở lên.

Nhóm của Thủy trộm hài cốt của những liệt sĩ khác trong các nghĩa trang và đem về giao cho người bị lừa. Theo cáo trạng thì nhóm của Thủy đã lừa 70 gia đình với các hài cốt ăn trộm.

Vụ án được truyền thông quốc tế đưa tin không phải vì bản án nặng nề mà do tính lừa gạt tinh vi và qua mắt được dư luận cũng như chính quyền trong một thời gian rất dài.

Trước đây nhiều cán bộ đang tại chức cũng công khai đồng tình với những phong trào ngoại cảm và rất nhiều vụ lường gạt người dân đã xảy ra.

Báo chí Việt Nam cũng từng có thời gian chạy theo thị hiếu người dân thay vì phân tích sự việc theo hướng khoa học để ngăn cản các loại lừa đảo dưới dạng mê tín.

Ý kiến (3)
Share

Dung

nơi gửi VN

Toi tin tuong tuyet doi vao viec Cau Thuy tim hai coc LS.Viec Cau Thuy lay cong qua cao Toi tin la ong Troi cho cau lam viec do . Con Cau Thuy co lua dao danh chao xuong heo thanh xuong nguoi hay khong toi khong biet. Toi muon biet vu an nay la : Dang sau Cau Thuy la ai .? Va nhung ai da loi dung vao chinh sach cua nha nuoc ,loi dung Cau Thuy de an theo ...???

18/12/2015 22:07

Nghiêm Trí

nơi gửi VN

Cậu Thủy lấy thù lao qúa lớn,chứ công của cậu cũng không là nhỏ .Cậu đã làm vơi đi sự thương xót ,buồn phiền,đau khổ của những người có thân nhân mất tích. Ở đâu đó,nơi công viên,môt hình ảnh sơ sinh có chua hàng chữ :" Con tha thứ cho cha mẹ ,con biết rằng cha mẹ vẫn thương con "
Thiên hạ khen trầm trộ rằng : nó đã với đi sự buồn phiền ,hối hận của các cha,mẹ đã phá thai '
Vì vậy,bỉ nhân thấy câu Thủy có công .

17/10/2015 11:18

Vu Vơ

nơi gửi VN

Từ sau 1975 đến nay,có hàng trăm ngàn hài cốt liệt sỉ giả tạo .Thế nhưng ,có bia mộ,nghĩa trang,có lễ lạc,cung viếng ,thì đó cũng là " sự thật " ,tuy không phải là " thiệt " . Vì chưng ở đời biết bao nhiêu sự việc ,chỉ " thật " thôi ,đâu có " thiệt " .

17/10/2015 10:29

Xem toàn trang