Việt Nam rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu vaccine Nano Covax

RFA
2021-02-19
Share
Việt Nam rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu vaccine Nano Covax Một tình nguyện viên được tiêm vaccine Nano Covax do công ty dược phẩm Nanogen của Việt Nam phát triển. Ảnh ngày 17/12/2020.
AFP

“So với tiến độ ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị, triển khai, rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu vaccine Nano Covax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình, cũng như dữ liệu về khoa học.”

Báo nhà nước Việt Nam dẫn phát biểu vừa nêu của ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine tại cuộc họp nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ sản xuất vaccine trong nước diễn ra chiều 19/2 và loan tin cùng ngày.

Tin cho biết, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã hoàn thành giai đoạn 1 và sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên 560 người trong tuần tới.

Theo lời ông Nguyễn Ngô Quang, thời gian thử nghiệm giai đoạn 2 có thể rút ngắn một nửa, từ 6 tháng còn 3 tháng vì được tổ chức tại 2 điểm cầu gồm Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Cả hai nhóm vừa nêu đều cam kết sẽ hoàn thiện toàn bộ nghiên cứu giai đoạn 2 từ nay đến cuối tháng 4/2021, để đến đầu tháng 5 có dữ liệu nghiên cứu, làm cơ sở cho Hội đồng xem xét, có thể chuyển sang giai đoạn 3.

Ông Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ mất khoảng 4-5 tháng để kết thúc giai đoạn 3.

Như vậy, thời gian nghiên cứu vaccine Nano Covax đã được rút ngắn một nửa so với tiến độ ban đầu, nhưng vẫn được đánh giá đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Hoang Vu
Hoang Vu says:
19/02/2021 22:13

Vaccine của VN chắc là triết xuất từ nước mắm hay mắm tôm chăng !?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang