Tôm xuất khẩu VN nguy cơ bị áp thuế chống trợ cấp

Liên minh chế biến tôm của Hoa Kỳ yêu cầu mở cuộc điều tra áp thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam.
RFA-04-01-2013

Share
Tôm đông lạnh chuẩn bị vào bao bì xuất khẩu (minh hoạ) Tôm đông lạnh chuẩn bị vào bao bì xuất khẩu (minh hoạ)
Courtesy Vietnamnet/english

Hôm nay Cục Quản Lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương Việt nam cho biết liên minh các nhà chế biến tôm của Hoa Kỳ đệ đơn lên Bộ Thương Mại Mỹ, yêu cầu mở cuộc điều tra áp thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ các nước trong đó có Việt Nam.

Liên minh các nhà chế biến tôm của Hoa Kỳ cũng gởi đơn lên Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế Mỹ ITC, yêu cầu điều tra về thiệt hại liên quan đến mặt hàng tôm đông lạnh nhấp khẩu từ các nước .

Đây là vụ cáo buộc thứ tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối các các sản phẩm đông lạnh từ Việt nam xuất sang Mỹ tình từ 2009 đến nay. Khác với những vụ kiện gọi là chống việc bán phá giá tức nhập hàng ồ ạt vào thị trường Mỹ với giá thấp, trong những vụ kiện chống trợ cấp đang nói ở đây  thì chính phủ nước bị điều tra cũng là một bên của vụ kiện và phải trả lời những câu hỏi do cơ quan điều tra gởi trong giai đoạn thẩm tra tại chỗ.

Điều này cho thấy tôm Việt Nam có nguy cơ bị áp thuế hai đầu trong hai vụ kiện khác nhau. Từ 2004 tôm Việt Nam đã chịu thuế chống bán phá giá và sẽ đến giai đoạn duyệt xét hành chính lần thứ chín cuối tháng Giêng này. Hiện tại Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu tôm đông lạnh lớn thứ nhì của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang