Việt Nam đã chi hơn 13.200 tỷ đồng phòng chống dịch tả lợn châu Phi

RFA
2020.06.25
dich-ta-lon-chau-phi-630 Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi.
Courtesy baovemoitruong.org.vn

Kinh phí đã chi cho công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tính đến hết tháng 5 năm 2020, đã lên tới 13.248 tỷ đồng.

Truyền thông trong nước hôm 25/6 dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đến nay, các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ người chăn nuôi lợn tại 63 tỉnh/thành cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi vay; cho vay mới phục hồi sản xuất kinh doanh...

Tin cho biết, ngân sách đã chi trên 12.000 tỷ đồng để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bằng khoảng 98% nhu cầu kinh phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh...

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay Trung ương còn 2.100 tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ. Tuy nhiên các địa phương phải có báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi thì Bộ Tài chính sẽ xem xét, hỗ trợ theo quy định.

Nếu được duyệt, người chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại; Và hỗ trợ 35.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực.

Đối với doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa, có lợn buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi tương tự sẽ hỗ trợ từ 10 ngàn đến 12 ngàn đồng/kg lợn hơi. Mức hỗ trợ tối đa không quá 30% số lỗ do dịch bệnh.

Cũng trong ngày 25/6, ông Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng khi trả lời báo chí trong nước cho biết, Bộ Y tế đã thành lập đoàn hỗ trợ chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông, do tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu.

Từ đầu tháng 6 tới nay, đã có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch ở huyện Krông Nô và Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Theo ông Hùng, công tác phòng chống dịch bệnh đang được ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.