Lập Hội đồng thẩm định dự án Sân bay Long Thành

RFA
2019.03.12
san_bay_long_thanh_600.jpg Dự án sân bay Long Thành
Photo courtesy of baomoi.com

Chính phủ Hà Nội sẽ thành lập một hội đồng cấp nhà nước để thẩm định những báo cáo nghiên cứu tính khả thi của Giai đoạn 1 Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

Báo VNExpress loan tin ngày 12/3, cho biết thêm đây là quyết định được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký và có hiệu lực từ ngày 8/3.

Theo quyết định, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được chỉ định làm người đứng đầu Hội đồng Thẩm định, một thứ trưởng thuộc bộ này sẽ là phó chủ tịch của Hội đồng.

Các thành viên khác của hội đồng bao gồm lãnh đạo của 13 cơ quan liên quan, Ủy ban quản lý vốn nhà nước và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, nơi dự án sẽ được xây dựng.

Quyết định của Thủ tướng cho phép hội đồng thuê các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước để đảm bảo tính độc lập và khách quan trong việc phát triển và thẩm định nghiên cứu tính khả thi của dự án.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện điều hành 21 sân bay trên toàn quốc. Hồi giữa năm ngoái, ACV cho biết công ty đã đầu tư hơn ¼ trong tổng số 5,4 tỷ đô la để xây dựng sân bay Long Thành.

Trước đó, ACV đã ký hợp đồng với JFV, một nhóm các chuyên gia tư vấn bao gồm ba công ty Nhật Bản, một công ty Pháp và hai công ty Việt Nam, để hoàn thành nghiên cứu khả thi của dự án cho giai đoạn 1 việc xây dựng sân bay Long Thành vào tháng 6 tới đây.

Theo lịch trình, Bộ Giao thông vận tải sẽ đệ trình nghiên cứu khả thi của dự án cho chính phủ vào tháng 7 này.

Sau đó, Thủ tướng sẽ đệ trình nghiên cứu tính khả thi của dự án lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 9/2019 và Quốc hội dự kiến ​​sẽ phê chuẩn vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Sân bay Long Thành có tổng vốn đầu tư ước tính là gần 337 nghìn tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia trước đó đã cảnh báo việc xây dựng sân bay lớn nhất của Việt Nam sẽ đội vốn lên gấp đôi cứ mỗi 5 năm một lần.

Sân bay được dự kiến xây dựng trong 3 giai đoạn kéo dài trong 30 năm. Giai đoạn đầu dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025, khi sân bay có thể tiếp nhận 25 triệu hành khách mỗi năm. Hai giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm từ 2030-2035 và từ 2040-2050.

Sau khi hoàn thành, sân bay quốc tế Long Thành sẽ có công suất hàng năm là 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tháng trước tuyên bố rằng việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành nên bắt đầu vào năm tới, ưu tiên cho nguồn vốn tư nhân. Ông cũng bày tỏ mong muốn sân bay mới này sẽ trở thành trung tâm hàng không Đông Nam Á.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.