Việt Nam ngừng gửi công nhân đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran

RFA
2020.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg808564.jpg Hình minh họa. Một người lao động Việt Nam (giữa) đi Hà Quốc tại sân bay Nội Bài hôm 5/11/2007
AFP

Bộ Lao động Việt Nam vừa ra lệnh dừng việc gửi lao động Việt đến Trung Đông khi tình hình giữa Hoa Kỳ-Iran ngày càng căng thẳng. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 9/1.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dũng đã chỉ thị cho Cục Quản lý Lao động ở nước ngoài tạm thời ngăn chặn các doanh nghiệp gửi công nhân đến khu vực đầy biến động này và đình chỉ hoạt động nếu họ không tuân thủ.

Theo lời ông Dũng, bộ phận lao động ở nước ngoài của Việt Nam nên cập nhật và hợp tác với Bộ Ngoại giao để có biện pháp cần thiết để bảo vệ công dân trong khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng đã khuyên công dân Việt tránh đến thăm Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng.

Hiện Bộ Lao động đang đối chiếu thông tin chính thức về lao động Việt ở Trung Đông.

Cục Lao động nước ngoài cho biết số lượng người Việt trong khu vực đã dao động mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên các doanh nghiệp cử người đi làm việc ở nước ngoài hiếm khi cập nhật dữ liệu hoặc báo cáo cho các cơ quan chính thức.

Vẫn theo số liệu gần đây nhất của Cục Lao động nước ngoài, hiện có 20.000 công nhân Việt Nam ở Trung Đông, chủ yếu làm ngành xây dựng và phụ giúp việc nhà. Trong đó, khoảng 7.000 người ở Ả Rập Saudi và 3.000 người ở các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.