Nghi phạm Đoàn Thị Hương sẽ lại ra tòa vào thứ hai tuần tới

RFA
2019.03.05
hu-tri-kim Cô Đoàn Thị Hương sau phiên tòa vào tháng 12 năm ngoái
AFP

Cô Đoàn Thị Hương, một phụ nữ Việt bị buộc tội giết người anh cùng cha khác mẹ của đương kim Chủ tịch Bắc Hàn, sẽ được đối chứng lần đầu tiên trước tòa vào thứ hai tuần tới 11/3.

Hãng tin AFP loan tin ngày 5/3, trích lời từ ông Salim Bashir, một trong những luật sư của cô Hương.

Vẫn theo lời luật sư Salim Bashir nói với AFP, sức khỏe cô Hương vẫn tốt, tự tin và sẵn sàng đối chứng ở tòa. Đồng thời nói thêm cô Hương không hề có ý định phạm tội giết người.

Trong vụ án gây chấn động thế giới, cô Đoàn Thị Hương từ Việt Nam và cô Siti Aisyah từ Indonesia bị buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017.

Cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah đã bị đưa ra xét xử từ tháng 10 năm 2017 nhưng quá trình tố tụng phải hoãn nhiều lần.

Vào tháng 8 năm ngoái, một thẩm phán tuyên bố có đủ bằng chứng cho thấy cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah cùng 4 nghi phạm người Bắc Hàn đã tham gia vào một "âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" để sát hại ông Kim Jong Nam.

Cả hai người phụ nữ này đã phủ nhận tội giết người, cho biết họ tin rằng họ chỉ đang tham gia một trò chơi truyền hình và bị lừa bởi 4 đặc vụ Bắc Hàn. Cả 4 người đàn ông này đã trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ ám sát.

Phía Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn đã ra lệnh ám sát, nhưng Bình Nhưỡng đã phủ nhận.

Theo luật pháp hiện hành của Malaysia, hai nữ bị cáo sẽ bị tử hình nếu như bị tuyên có tội.

Chính phủ mới của Malaysia đang kêu gọi bãi bỏ luật tử hình, tuy nhiên vẫn đang còn chờ Quốc hội nước này chuẩn thuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.