Báo động đến năm 2045 Việt Nam có thể mất hai triệu việc làm

2022.11.18
Báo động đến năm 2045 Việt Nam có thể mất hai triệu việc làm Công nhân trong một xưởng dệt may tại Hà Nội
AFP

Nếu tỉ lệ lao động kỹ năng cao của Việt Nam quá thấp và không đủ để đáp ứng tốc độ phát triển của chuyển đổi số, thì đến năm 2045 khoảng hai triệu việc làm tại Việt Nam sẽ bị mất.

Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra cảnh báo như vừa nêu và truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi ngày 17/11.

Chính Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội Việt Nam, ông Nguyễn Bá Hoan, cũng thừa nhận tỷ lệ lao động có kỹ năng cao trong nước hiện chỉ đạt 11,6%. Do đó so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và Philippines thì lao động Việt Nam hiện kém cạnh tranh hơn.

Ông Nguyễn Bá Hoan cho rằng thị trường lao động Việt Nam đang đứng trước thách thức bùng nổ ứng dụng công nghệ số, thiết bị thông minh và xu hướng sử dụng robot vào sản xuất kinh doanh khi mà trình độ, kỹ năng của lao động Việt Nam còn nhiều hạn chế như hiện nay.

Thống kê cho thấy 68% công việc tại Việt Nam nay đòi hỏi kiến thức về kỹ năng số. Theo ước tính đến năm 2045, có khoảng 10 triệu việc làm mới được tạo ra chủ yếu trong các ngành dịch vụ hiện đại, cũng như một số lượng lớn việc làm trong lĩnh vực sản xuất đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật số.

Theo Ngân hàng Thế giới, thực tế đó phụ thuộc vào lực lượng lao động có dũ kỹ năng phù hợp thông qua các nền tảng số hay không, trong bối cảnh nguy cơ các việc làm truyền thống có thể xảy ra tức thì.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Thành thị
19/11/2022 06:37

Không phải người Việt nam nào cũng hai từ cộng sản dùng để chỉ những người hay khối lượng người có tư tưởng rất căm thù giai cấp tư sản của chủ nghĩa tư bản và chúng dùng bạo lực để cướp tài sản và chính quyền của giai cấp tư sản tư bản tự do (Tự do trong quy phạm pháp luật - pháp quyền dân chủ, chứ không phải kiểu tư duy ngu dốt và xuẩn ngốc của cộngh sản). Trước tiên hiểu mục đích cá nhân chính trị đ0ặc thù của tầng lớp cộng sản , phải hiểu nghĩa đen của hai từ cộng sản là gì?
Cộng sản:
1- Cộng nghĩa là công cộng, cộng đồng (public)
2- Sản nghĩa là sản xuất, sản nghiệp thuộc phạm trù "những thứ" quy ra tiền dùng trao đổi mậu dịch giữa người và người nhằm phục vụ đời sống của cá nhân con người hàng ngày (nhu cầu vật chất, ...).
Từ nghĩa đen Cộng sản đơn giản, Các-Mác và Ăng-ghen, hai kẻ tiểu nhân thất thời lỡ vận nghiên cứu tại sao có giai cấp lao động làm thuê, làm mướn cho giai cấp chủ doanh nghiệp?
Khi những phóng viên tự do cùng thời Các - Mác phỏng vấn các thợ thuyền, công nhân đang làm việc vất vả nhưng thù lao rất thấp về công việc và ước vọng tương lai thì đa số ai cũng muốn có được nhiều tiền để trở thành những ông chủ. Điều này có liên quan đến chỉ số thông minh và học vấn`của mặt bằng văn hóa cộng đồng dân tộc (IQ). Trong 100 người tư sản tư bản có 90 người có chỉ số IQ trên 100 và học lực tối thiểu là thi đỗ Tú tài (Collège) có khả năng sáng tạo thế giới khoa học nuôi sống loài người vả bảo vệ loài người tránh thiên tai và bệnh tật, chỉ có 10 người bình thường (IQ dưới 100) đặc thù thừa hưởng tư sản kiểu cha truyền con nối. Còn lại tất cả người trong cộng đồng có chỉ số IQ dưới 70 và học vấn tối thiểu tiểu học hoặc trung học thấp (Junior high school) đều là giai cấp làm thuê để kiếm tiền sinh sống (phụ thuộc hoàn toàn vào sự hướng dẫn của giai cấp tư sản thông minh).
Vậy, sau khi chính quyền cộng sản cướp được chính quyền và tài sản của chính quyền tư sản thì cuộc sống của người dân như thế nào quý vị đã biết tại Việt nam nếu cưu TT Bill Clinton ra lệnh cởi bỏ cấm vận Việt nam do cộng sản quản lý để cứu dân Việt nam vô tội (bao gồm 40% công dân VNCH mắc kẹt tại miền Nam sau khi VNCH thua cuộc chiến 20 năm) có thể bị chết đói hết (nhân dân thiếu gạo ăn trầm trọng đang ăn độn chất xơ như bo bo, khoai sắn, bắp, chuối cây,... bởi những công xã đỏ ngu xuẩn theo chủ nghĩa Mác - Lê nin bạo lực).
Vậy dự đoán năm 2045 có thể mất hai triệu việc làm tại Việt Nam là chuyện thường vì bản thân chế độ cộng sản với tư tưởng công xã đỏ cha truyền con nối thông qua gien di truyền (chỉ số IQ nguồn gốc cha ông cộng sản Việt nam dưới 100) làm gì có khả năng nuôi sống toàn thể dân tộc Việt nam (không có nước ngoài đầu tư thuê mướn nhân công việt nam thì dân tộc Việt nam đã chết đói từ những năm của thập kỷ 90).

Duy Hữu, USA
19/11/2022 11:46

Ai bảo chăn dân là khổ, chăn dân sướng lắm chứ !
Ngồi mình dân, phất ngọn cờ đô, và Đảng hát nghêu ngao.

Dân hỡi, dân ơi.. đi cày... dân ơi... đi cấy nhé...!
Đồng ruộng kia, với đồi cỏ kia là của Đảng... dân ta.
Dân ơi Đảng bảo dân này, dân ra ngoài ruộng dân cày cho... Đảng ta.

Dân ta đừng có lo, cứ để cho Đảng ta no,
nếu còn sống đến năm 2045, đến 100 tuổi, Đảng ta sẽ lo cho dân ta 2 triệu việc làm... cho dân ta tự do đi cày cho tư bản tự do.

Dân Quê
19/11/2022 11:55

Gửi Người Thành thị
Nếu tôi là Tổng Thống Mỹ thì tôi sẽ cấm vận VN một lần nữa để ông TBT và Đảng ông ta có còn tự sướng tận mây xanh hay không?
Những gì Mỹ giúp "nhân dân Việt nam" đều vào tay của Đảng viên cộng sản cả. Chúng vênh váo ngày hôm nay chúng có xe hơi nhà lầu chứ dân thì 70% hưởng được gì qua cái bỏ cấm vận ? Dân hiện vật vã sống trong nghèo đói dưới sự áp bức của chúng.
Một thí dụ gần đây nhất là vaccine Mỹ đã giúp Việt Nam thoát khỏi dịch Covid 19 nhưng chúng trã ơn Mỹ bằng "cô gái vót chông diệt giặc Mỹ cọp beo" trong khi đó chúng không nhìn xem "Zero covid "của Trung quốc ngày càng tiến đến "triệu covid" với vaccine Trung quốc !
Bỏ cấm vận là để giúp dân VN chứ không phải để giúp đảng viên cộng sản rồi chúng hồ hỡi triều cống Bắc kinh.

Người Thành thị
20/11/2022 17:00

Gửi Dân Quê,
Sau năm 30/4/1975 lá Bài tẩy của Đảng Cộng là công dân VNCH mắc kẹt lại sau 30/4/1975 bị Cộng sản quản chế còn Cộng dân (dân theo Hồ cộng từ trứng nước) thì miễn bàn,Đảng Cộng lợi dụng át chủ bài (hàng triệu công dân hạng 1 VNCH đang sống trong cảnh như "tù chính trị" bị giam lỏng) để "Tố (mặc cả)" với Hoa kỳ để kiếm lợi lộc "bơ sữa" từ Hoa kỳ và Liên hiệp Quốc.

Nguyễn Trí Tín
20/11/2022 20:50

Cảnh báo của WB là chính xác, khi có so sánh với các nước xung quanh. Giáo dục phổ thông nói chung và giáo dục nghề nghiệp (bao gồm dạy nghề, cao đẳng, đại học) với triết lý tạo ra một tầng lớp biết tuân phục, nặng về tuyên truyền chủ nghĩa mác lê nín và tư tưởng HCM, không chú trọng các kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ, mục đích là để tạo ra tầng lớp lao động làm thuê, chủ yếu là lao động phổ thông, may mặc, giày; khoảng 1/4 thời gian và khối lượng là học về lịch sử đảng csvn, triết học mác lê và tư tưởng HCM, nên không còn thời gian học những kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu, nên mãi mãi người lao động VN chỉ là người làm thuê trên chính quê hương của mình. Xu hướng lao động này là đúng với yêu cầu của đảng và nhà nước VN! Chỉ tội cho giới trẻ, không có cơ hội để phát triển, để sáng tạo và làm chủ trên quê hương xứ sở của mình, phải tha phương cầu thực cả trong và ngoài nước!