Việt Nam hụt mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc, đối mặt với tình trạng thiếu lao động

RFA
2021-10-06
Share
Việt Nam hụt mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc, đối mặt với tình trạng thiếu lao động Công nhân đeo khẩu trang khi làm việc tại nhà máy may mặc Maxport ở Hà Nội ngày 21 tháng 9 năm 2021.
AFP PHOTO

Việt Nam sẽ không đạt mục tiêu xuất khẩu hàng may mặc trong năm nay, giảm 5 tỷ đô la trong tình huống xấu nhất.

Reuters hôm 5/10 dẫn tin từ chính phủ Việt Nam cho biết nguyên nhân tình trạng vừa nêu là do tác động của các hạn chế phòng chống dịch COVID-19 và tình trạng thiếu lao động.

Cụ thể, xuất khẩu hàng dệt may năm 2021 của Việt Nam có thể chỉ đạt 34 tỷ USD so với mục tiêu 39 tỷ USD. Đồng thời sẽ thiếu hụt từ 35% đến 37% công nhân vào cuối năm nay.

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới, cung cấp cho các thương hiệu như Zara, Ralph Lauren, The North Face, Lacoste và Nike, cùng nhiều thương hiệu khác.

Hiện Việt Nam có hơn 6.000 nhà máy dệt may, sử dụng khoảng ba triệu lao động.

“Ba tháng cuối năm nay sẽ là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với ngành dệt may Việt Nam”... Chính phủ Hà Nội trong một tuyên bố mới đây cho biết, ngành công nghiệp này có thể đối mặt với nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng khi khách hàng chuyển đơn đặt hàng sang các nước khác và tình trạng thiếu hụt lao động.

Hai hãng Nike và Adidas đã tạm dừng hoạt động tại Việt Nam vào đầu năm nay. Trong khi hãng Lululemon đang chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam đạt 2,35 tỷ USD trong tháng 9, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù xuất khẩu trong chín tháng đầu năm tăng 5,8%, lên 23,5 tỷ USD.

Với tỷ lệ bao phủ vắc-xin hiện tại, các chủ nhà máy dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại hoàn toàn trong điều kiện ‘bình thường mới’ từ nửa cuối năm 2022. Hiện dưới 12% trong số 98 triệu dân Việt Nam được tiêm vắc-xin COVID-19, một trong những tỷ lệ thấp nhất trong khu vực.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
06/10/2021 09:56

Nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng cờ đỏ Búa Liềm và giới con buôn, tài phiệt, tư bản may mặc Việt Cộng và các nước ngoài đã không hỗ trợ,
trợ giúp chính đáng chính công nhân lao động của mình, đã vô lương tâm... vức con, bỏ chợ cho đói ... trong những năm tháng qua.

Bây giờ... đừng có đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách ́nhiem cho giai cấp công nhân nghèo khổ đi về quê tìm đường sống... làm thiếu hụt lao động.

Đúng là bọn " lãnh đạo ", vô đạo, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương... ngu, tham, hèn, ác, láo..... giết con tôm, bắt con tép ...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang