Việt Nam rà soát chống bán phá giá đối với nhôm Trung Quốc nhập khẩu

RFA
2020-07-30
Share
8fff069d-f779-45f7-9325-c271dc77a721.jpeg Ảnh minh họa
Courtesy of Vietnamfinance

Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam hôm 29 tháng 7 phát đi thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát lần thứ nhất biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Theo đó phạm vi đề nghị rà soát bao gồm nhưng không giới hạn bởi các nội dung gồm phạm vi hàng hóa thuộc đối tượng áp dụng biện pháp chống bán phá giá; biên độ bán phá giá đang áp dụng đối với một hoặc một số doanh nghiệp nước ngoài cụ thể; thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Sau khi kết thúc thời hạn rà soát, Cục Phòng vệ Thương mại sẽ kiến nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương một trong các phương án gồm tiếp tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá theo quy định hiện hành; điều chỉnh biện pháp chống bán phá giá tương ứng với kết quả rà soát; chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Kiến nghị được đưa ra sẽ căn cứ vào kết luận điều tra và việc tiến hành các thủ tục liên quan đến quá trình rà soát sẽ không gây cản trở tới việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đang có hiệu lực.

Hôm 3 tháng 10 năm 2019, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký quyết định áp dụng biện pháp thuế chống bán phá giá với nhôm thanh đùn ép từ Trung Quốc. Theo đó sản phẩm nhôm, hợp kim ở dạng thanh, que đã được đùn ép, chưa xử lý bề mặt hoặc được gia công của 16 công ty Trung Quốc khi nhập vào Việt Nam sẽ bị áp thuế chống bán phá giá 2,49 - 35,58%.

Ngày 28 tháng 9 năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang