Việt Nam quyết định bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

RFA
2017.11.06
hoku.jpeg Sổ Hộ khẩu và sổ Tạm trú.
file photo

Chính phủ Hà Nội quyết định bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư và thay bằng việc quản lý qua mã số định danh cá nhân.

Thông tin này được truyền thông trong nước loan đi ngày 4/11 và được Bộ trưởng Công an Thượng tướng Tô Lâm xác nhận với báo chí vào ngày 6 tháng 11. Tin cũng cho biết vào ngày 7 tháng 11, Bộ Công An sẽ tiến hành cuộc họp báo về vấn đề này.

Ông Tô Lâm khi phát biểu với báo giới trong ngày 6 tháng 11 nói rằng mục đích của biện pháp được đưa ra là nhằm đơn giản hóa thủ tục, chứ không phải buông lỏng việc quản lý dân cư.

Trước đó, truyền thông trong nước loan tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết 112/ NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo Nghị quyết này thì việc quản lý dân cư sẽ không dùng đến sổ hộ khẩu mà thay bằng phương pháp cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em cũng được bãi bỏ.

Người dân cũng không cần sử dụng sổ tạm trú, hay làm các thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu. Các thủ tục như cấp mới, đổi hay cấp lại chứng minh nhân dân cũng sẽ không còn được áp dụng.

Mọi hoạt động trước đây yêu cầu người dân phải xuất trình hộ khẩu và chứng minh nhân dân đều sẽ được bải bỏ thủ tục này.

Nghị quyết 112 có hiệu lực từ ngày 30/10/2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.