Việt Nam và Malaysia phối hợp giải quyết vụ 42 ngư dân Việt bị Malaysia bắt

2022.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam và Malaysia phối hợp giải quyết vụ 42 ngư dân Việt bị Malaysia bắt Tàu cá Việt Nam bị phía Malaysia bắt giữ ngoài khơi bang Kelantan hôm 17/8/2020
Reuters

Vụ 42 ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng Malaysia bắt hôm 11/6 đang được hai phía phối hợp giải quyết. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Thị Thu Hằng - cho báo giới biết như vừa nêu vào chiều ngày 25/8.

Vụ việc xảy ra vào ngày 11/6 khi tàu cá Việt Nam số hiệu QNA-95005 TS với 42 người trên tàu bị lực lượng chức năng Malaysia bắt với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia.

Đến ngày 14/7, chủ tàu QNA 95005 TS được phía Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia giúp để có thể đến thăm các ngư dân và phối hợp giải quyết các thủ tục để đưa năm công dân Việt Nam ở độ tuổi vị thành niên, người có bệnh nền về nước. 

Vào ngày 22/3 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob, trước khi kết thúc chuyến công du ba ngày đến Việt Nam, nói với báo chí nước ông rằng ông đã yêu cầu người đồng cấp Việt Nam phải có những biện pháp chắc chắn và ngay lập tức nhằm ngăn chặn tình trạng ngư dân Việt xâm phạm vùng nước của Malaysia ngày một nhiều.

Việt Nam và Malaysia hiện vẫn còn một vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở vùng biển phía nam của Việt Nam và đông bắc của Malaysia.

Trong các năm qua, giới chức Malaysia đã có vài lần lên tiếng về việc ngư dân Việt Nam đánh cá trộm trong vùng biển của nước này. Nhiều ngư dân Việt thậm chí đã bị giới chức Malaysia bắt giữ và xử phạt.

Hồi tháng 8 năm 2020, một ngư dân Việt Nam đã bị lực lượng thực thi luật pháp trên biển của Malaysia bắn chết trong một cuộc đụng độ giữa ngư dân và lực lượng tuần duyên của Malaysia ngoài khơi bang Kelantan, phía đông bắc của Malaysia. 18 ngư dân Việt khác đã bị phía Malaysia bắt giữ trong vụ này. Malaysia cho biết nước này sẽ truy tố các ngư dân này về tội đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển của Malaysia.

Tình trạng như Malaysia nêu ra cũng bị phía Indonesia cho biết xảy ra tương tự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.