Ra mắt lãnh đạo ‘tứ trụ’ nhiệm kỳ mới 2021-2026 của Việt Nam

2021.04.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ra mắt lãnh đạo ‘tứ trụ’ nhiệm kỳ mới 2021-2026 của Việt Nam Hai tân lãnh đạo trong tứ trụ của Đảng CSVN: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Quốc hội hôm 5/4/2021
AFP

Ông Phạm Minh Chính vào chiều ngày 5/4/2021 trở thành tân Thủ tướng Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 với 462/466 Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 bỏ phiếu kín tán thành.

Trước khi trở thành tân Thủ tướng, ông Chính đảm nhận chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN).

Trong bài đọc sau lễ tuyên thệ, ông Chính cho rằng: “Để hoàn thành nhiệm vụ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ luôn chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương mà thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính trị và Ban Bí thư, của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng".

Ông Chính cũng cho hay sẽ cùng với Thường trực Chính phủ, thành viên Chính phủ "đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc."

Ông Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, từng giữ chức Phó Tổng cục trưởng Bộ Công An, sau đó đến năm 2010 giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an với hàm Trung tướng.

Việc ông Phạm Minh Chính trở thành Thủ tướng không ngoài dự đoán của những người am hiểu tình hình Việt Nam từ vài tháng qua.

Giáo sư Carl Thayer hồi tháng 3 nhận định với RFA rằng, ông Phạm Minh Chính "không có kinh nghiệm ở những vị trí cấp cao của Chính phủ và vẫn cần phải xem liệu những kinh nghiệm công tác đa dạng có giúp ông ấy trở thành một Thủ tướng hiệu quả hay không."

Vị Giáo sư người Úc nhận định rằng, ông Chính "sẽ phải trông cậy vào năng lực và chuyên môn của các Phó Thủ tướng trong lĩnh vực điều hành Chính phủ cũng như các chính sách kinh tế ở cấp trung ương."

Đồng thời những ưu tiên trước mắt của ông Chính đã được quyết định: Đó là việc chống dịch bệnh COVID-19 và khởi động quá trình hồi phục của nền kinh tế Việt Nam, và kế hoạch phát triển của Chính phủ cho năm và 10 năm tới đã được Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 13 thông qua.

Trong ngày 5/4/2021, vào buổi sáng, ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước Việt Nam. Quốc Hội bỏ phiếu chỉ với 1 ứng viên duy nhất, và kết quả được thông báo là 468/468 Đại biểu Quốc hội khóa 14 đã bỏ phiếu thuận bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bảng điện tử kết quả biểu quyết trong vòng 1 phút có lúc đã hiện lên con số: 3 đại biểu không tán thành, tuy nhiên tất cả đều trở thành 468 tán thành khi kết thúc.

Như vậy, ông Nguyễn Phú Trọng chính thức chỉ còn giữ một chức Tổng bí thư trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ thứ 3. Đây cũng là lần đầu tiên một đương kim Thủ tướng chuyển sang làm Chủ tịch nước, một chức danh có phần nghi lễ nhiều hơn.

Trong bài đọc ngắn sau khi nhậm chức, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời đến đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài lời nhắn gửi:

"Đảng và Nhà nước ta luôn sát cánh cùng Nhân dân để mùa màng thêm bội thu, để sản xuất, kinh doanh luôn thành công, để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành,... Để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa, để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/04/2021 11:39

Một hài kịch, một trò chơi, một trò hề " dân chủ " kiểu Việt Cộng, kiểu Búa Liềm,
Một bi kịch cho toàn dân Việt Nam, một thảm kịch cho dân tộc Việt Nam.

" Tứ trụ " Việt Cộng ... " tứ tường đổ, tứ đổ tường " Việt Nam.

Danh chính, ngôn thuân. Danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... " Quốc hội Việt Nam "... bất chính.
Quốc hội không phải của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, vì quyền lợi chính danh, chính đáng, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Ngôn... của " Quốc hội Việt Cộng "... bất thuận.
Quốc hội của Đảng, đảng viên, do Đảng, đảng viên, vì Đảng, đảng viên Việt Cộng, vì quyền lợi bất chính của đảng viên tài phiệt Việt Cộng.

Hành... của " Quốc hội Búa Liềm "... bất lương.
Độc quyền bầu, chọn đảng viên Búa Liềm làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, vì quyền lợi bất lương của đảng viên Búa Liềm.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Vua bất chính, dân tắc loạn.
Đảng vua bất chính, đất nước tắc loạn. Đảng trưởng bất chính, đảng viên bất lương, cán bộ bất tuân.
Danh của " Tứ trụ " bất chính, ngôn của " Tứ trụ " bất thuận, hành của " Tứ tru " bất lương, đất nước Việt Nam tắc loạn.

Ý dân là ý trời ! Ý Dân Việt là ý Trời ! Ý Trời là ý Dân Việt !

Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, Tự do > Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa hiệu > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho toàn Dân Việt .

Xem toàn trang