Bộ GTVT đề xuất nâng cấp tuyến đường sắt Việt-Trung

RFA
2021.11.01
Bộ GTVT đề xuất nâng cấp tuyến đường sắt Việt-Trung Ảnh minh họa. Ga Bắc Kunming, Trung Quốc.
Reuters

Bộ Giao thông -Vận tải hôm thứ bảy, 30 tháng 10, đưa ra đề xuất dự án trị giá 2,2 nghìn tỷ đồng để nâng cấp các tuyến đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Mạng báo VN Express đưa tin cho biết, dự án sẽ kết nối ga Lào Cai của Việt Nam với ga Hà Khẩu Bắc của Trung Quốc, kết thúc tại cầu Hộ Kiều giáp biên giới.

Dự án đấu nối ray bao gồm cải tạo 3 km đường ga Lào Cai, xây dựng kho hàng với công suất năm triệu tấn một năm, và xây dựng thêm 2.850m đường ray từ phía bắc của ga Lào Cai đến cầu Hồ Kiều, bao gồm một hầm đường sắt dài 1.700 m.

Nguồn kinh phí 2,2 nghìn tỷ đồng được cho biết sẽ lấy từ ngân sách quốc gia giai đoạn 2021-2025. Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trước năm 2025.

Hiện nay Việt Nam có đường sắt khổ một mét trong khi Trung Quốc có đường sắt khổ rộng hơn. Do đó, tàu chở hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc đến ga Lào Cai phải chuyển tải, sang toa mới đi tiếp được trên hệ thống đường sắt của Trung Quốc. Tương tự với hàng hóa đi từ Trung Quốc vào Việt Nam. Theo Bộ Giao thông Vận tải dự án nối ray sẽ cắt giảm chi phí và thời gian lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/11/2021 11:52

Một công hai chuyện... trước là chuyển hàng hóa " Made in China ", sau là chuyển quân Búa Liềm " Made in China ".

" Một vòng đai, một con đường " của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Tàu Cộng,
" Một vòng dây, đi thắt cổ, một con đường, đi bán nước " của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng.

Anonymous
01/11/2021 15:03

Chỉ với khổ đường sắt là đã cho chúng ta thấy hệ thống giao thông của VN lạc điệu về tiêu chuẩn so với Trung quốc nói riêng và so với thế giới nói chung. Nói rộng ra là hệ thống chính trị, bao gồm hành pháp, tư pháp và lập pháp cũng chẳng theo tiêu chuẩn gì của thế giới, một mình một cõi. Muốn hội nhập thế giới thì phải thay đổi để giống thế giới văn minh, trước nhất là với "sư phụ- Trung cộng" của vncs rồi mới đến các thể chế văn minh của nhân loại.

Anonymous
02/11/2021 05:48

Đây là dự án lớn để tiêu thụ hàng hóa và vận chuyển hàng hóa cho TQ, Việt Nam có lợi gì? Khi nào mới hoàn vốn? Đường sắt tuyến Hà nội - Lào cai đã nâng cấp trong những năm qua không có hiệu quả, vẫn lạc hậu, vẫn lỗ vốn. trách nhiệm thuộc về ai?