Bộ trưởng quốc phòng Việt - Mỹ gặp nhau tại Hà Nội

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và người tương nhiệm Hoa Kỳ hôm nay gặp nhau tại Hà Nội bàn về biện pháp tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước.
RFA-04-06-2012

Share
Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ hôm nay gặp nhau tại Hà Nội. Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ hôm nay gặp nhau tại Hà Nội.
AFP

Hai phía đưa ra đánh giá về việc thực hiện Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được ký kết hồi năm ngoái.
Tin cho hay bộ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Phùng Quang Thanh, và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại thường xuyên, cũng như hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, hổ trợ nhân đạo và nạn nhân thiên tai…
Một trong những điểm được thông báo là hai phía đồng ý không để hợp tác quốc phòng song phương gây phương hại gì đến các quốc gia láng giềng.
Phía chính quyền Việt Nam hôm nay cũng đồng ý mở ra ba khu vực mới cho phía Hoa Kỳ tìm kiếm xác quân nhân Mỹ còn mất tích trong cuộc chiến Việt Nam trước đây.
Tuyên bố vừa nói được đưa ra khi hai vị bộ trưởng quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi những kỷ vật chiến tranh được lưu giữ lâu nay như thư từ của một tử sĩ Mỹ, nhật ký của một chiến binh Việt Nam.
Theo các viên chức phụ trách tìm kiếm xác quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến Việt Nam thì có ít nhất bốn quân nhân Mỹ được cho là mất tích tại ba khu vực được mở cho việc tìm kiếm hôm nay. Và như thế còn lại 8 khu mà phía Việt Nam vẫn chưa cho phép đến để tìm kiếm xác quân nhân Hoa Kỳ được cho là mất tích tại những nơi đó.
Ba khu được tuyên bố mở cho việc tìm kiếm gồm một nơi ở Quảng Bình, một nơi ở Kon Tum gần biên giới Lào và một nơi ở Quảng Trị.
Đánh giá của cơ quan phụ trách tìm kiếm, thì có gần 1300 trường hợp vẫn chưa được tìm ra. Khả năng có thể tìm được 600 trong số đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang