Việt Nam đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Sao vàng - Đại Nguyệt đến Nam Côn Sơn 2

RFA
2020.11.16
000_APH2002121923599_2-960.jpg Hình minh hoạ. Một dự án của PetroVietnam.
AFP

Dòng khí đầu tiên từ mỏ Sao vàng đến đường ống tiếp bờ Nam Côn Sơn 2, vừa được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm lễ đón nhận hôm 16/11 tại điểm tiếp nhận khí vào bờ thuộc thị trấn Long Hải, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thêm mỏ Sao vàng thuộc Dự án phát triển mỏ khí Sao vàng - Đại Nguyệt (SV – ĐN), là một trong những dự án trọng điểm của PV GAS.

Tin cho biết, chuỗi Dự án này nhằm mục tiêu phát triển hạ tầng Ngành công nghiệp khí Việt Nam theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt... Nhằm đảm bảo nhu cầu thu gom, vận chuyển và xử lý khí mỏ Sư Tử Trắng, SV - ĐN, Thiên Ưng – Đại Hùng và dự phòng cho đường ống Bạch Hổ - Dinh Cố.

Ngoài ra các dự án này còn bổ sung công suất tiếp nhận và xử lý khí, tăng tính linh hoạt trong vận hành các công trình khí, giữa các nhà máy GPP Dinh Cố, NCS Terminal và GPP2...

Theo PV Gas, với sản lượng mỗi năm khoảng 1,5 tỷ m3 khí; 2,8 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ condensate, nguồn khí SV- ĐN sẽ đóng góp một nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước và nền kinh tế, đảm bảo cam kết của PV GAS trong cung cấp khí để sản xuất 22% sản lượng điện của Việt Nam.

Được biết, đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ SV – ĐN với 2 tuyến ống thành phần, trong đó đường ống dẫn khí từ giàn Thiên Ưng đến giàn SV chiều dài khoảng 23km và đường ống dài 23km dẫn khí từ giàn SV kết nối với đường ống Nam Côn Sơn 2 tại khu vực BK Thiên Ưng.

Trước đó, vào ngày 4/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1550 phê duyệt trữ lượng dầu khí mỏ SV- ĐN, làm cơ sở cho việc triển khai phát triển mỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.