Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ xem xét bỏ cấm vận vũ khí

RFA 25.09.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ảnh minh họa chụp tại Hà Nội ngày 31/7/2014.
Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, ảnh minh họa chụp tại Hà Nội ngày 31/7/2014.
AFP

Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực của Mỹ nhằm chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhận định rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là bước tiến tự nhiên trong tiến trình bình thường hoá quan hệ giữa hai nước Việt - Mỹ. Theo ông, hai nước đã nối lại quan hệ gần 20 năm nay, quan hệ giữa hai bên đã bình thường, còn việc cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là bất bình thường.

Mỹ vẫn chưa tuyên bố chính thức về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam. Trong thời gian gần đây, quan hệ quân sự giữa hai nước có vẻ nồng ấm hơn. Hồi tháng 8, tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân, Quân đội Mỹ, tới thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ năm 1971. Tướng Dempsey nói rằng nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, Washington sẽ bắt đầu với việc tăng cường tiềm lực hải quân cho Việt Nam.

Giới thông thạo ở Mỹ nói rằng Mỹ có thể sẽ bắt đầu với việc bán máy bay tuần duyên P-3 Orion của hãng Martin Lockheed cho Việt Nam.

Nga hiện là đối tác về mua bán quân sự lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng chi ra hàng trăm triệu đôla để chế tạo thêm tàu để tăng cường tiềm năng về hải quân.

Trong lúc tham gia một hội thảo do Hội Châu Á tổ chức tại New York, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã chia sẻ rất nhiều về quan hệ Việt Nam Trung Quốc.

Về vấn đề mua vũ khí sát thương của Mỹ, Phó Thủ tướng cho rằng Trung Quốc không có gì phải nổi nóng với việc dỡ bỏ lệnh cấm vận này vì nếu Việt Nam không mua vũ khí của nước này thì cũng sẽ mua của nước khác.

Ông cũng nhắc lại phương châm đối ngoại “ba không” của Việt Nam là không liên minh quân sự, không có căn cứ quân sự của nước ngoài ở Việt Nam và không liên minh với nước này để chống lại nước kia.

Trả lời một câu hỏi về mối quan hệ với Trung Quốc ông cho rằng Việt Nam hiểu rất rõ quan điểm của Bắc Kinh vì cùng theo đuổi mục tiêu chủ nghĩa xã hội và có trao đổi mậu dịch rất lớn với nước này.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tuy nhiên rất khôn khéo tránh để cập tới nhân quyền khi được nhắc tới vấn đề này.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam thì Phó thủ tướng sẽ có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 10 sắp tới do lời mời của Ngoại trưởng John Kerry.

Ý kiến (5)
Share

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ xem xét... xây-dựng Tượng đài Vietnamese Amerasian anh hùng *

28/09/2014 19:30

Dũng ĐaKao

nơi gửi Cầu Bông

Vấn đề là sau đó VN có đem "chôm" công nghệ của Mỹ bán giao cho người anh Trung Quốc nháy hàng hay người tía Nga Putin không....

27/09/2014 05:34

???

nơi gửi ???

Khong ban VN con co ly do khong co VU KHI , Khi Mua duoc va co vu Khi ma KHONG DAM BAN thi MANG NHUC truoc town dan

25/09/2014 12:50

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Cộng sản Việt Nam hoan-nghênh chủ nghĩa đế quốc tư-bản bốc-lột ??

25/09/2014 11:54

NHTri

nơi gửi Sai Gon

Trung cộng lệnh cho Việt cộng giả bộ thù hằn với Trung cộng, che mắt thế giới mua vũ khí của Mỹ rồi đây những công nghệ kỹ thuật vũ khí của Mỹ sẽ bị Trung Cộng thông qua Việt Cộng ăn cắp mất.

25/09/2014 10:50

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang