Việt Nam sẽ bỏ một loạt giấy tờ nếu việc bỏ sổ hộ khẩu thành hiện thực

RFA
2020.06.19
ho-khau-622.jpg Sổ Hộ khẩu và sổ Tạm trú.
File photo

Công dân Việt Nam sẽ được miễn nhiều loại giấy tờ làm các thủ tục hành chính khi bỏ sổ hộ khẩu hoàn toàn và khi cơ sở dữ liệu quốc gia hoàn thiện.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực, Bộ Tư pháp Nguyễn Công Khanh cho báo chí trong nước biết thông tin vừa nói tại buổi họp báo công tác tư pháp quý II, sáng 19/6.

Ông Nguyễn Công Khanh cho biết thông qua mã số định danh và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ quan chức năng có thể trích xuất 15 trường thông tin của người dân như: Họ tên, giới tính, ngày sinh, dân tộc, quốc tịch, họ tên bố mẹ… Các thủ tục hành chính sẽ không cần trình các giấy tờ thông tin cá nhân khác, vì nó đã được mã hóa trong mã định danh cá nhân.

Bộ Tư pháp cho biết, từ 1/1/2016, đã kết nối phần mềm đăng ký hộ tịch dùng chung với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện từ 1/1/2016, đến nay khoảng 3 triệu trẻ em được sinh ra đã được cấp số định danh cá nhân.

Theo ông Khanh, lộ trình bỏ sổ hộ khẩu phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ cấp mã định danh cá nhân và độ hoàn thiện của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc này do Bộ Công an thực hiện, Bộ Tư pháp chỉ có vai trò hỗ trợ. Hiện Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu mã định danh cá nhân vào năm 2021.

Trước đó, khi trình bày trước Quốc hội về dự thảo Luật Cư trú sửa đổi, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết hiện đã cấp được khoảng 16 triệu số định danh và căn cước công dân. Trong số 80 triệu công dân chưa được cấp căn cước công dân, có khoảng 30 triệu người dưới 14 tuổi. Vì vậy theo ông Lâm, trước mắt còn khoảng 50 triệu công dân cần được cấp căn cước công dân.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cũng cho biết, có khoảng 167 văn bản có liên quan đến sổ hộ khẩu và xác định dân cư, sẽ mặc nhiên hết hiệu lực khi sổ hộ khẩu không còn giá trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.