Sẽ tuyên án vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ vào cuối tháng 11

RFA
2018.11.26
PVV&NVH.jpg Cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (bên trái) và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hoá
RFA Edited

Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ tuyên án đối với 92 bị cáo, trong đó có hai cựu Tướng Công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa vào ngày 30 tháng 11 tới đây.

Truyền thông trong nước, vào ngày 26 tháng 11 cho biết tin vừa nêu, dẫn nguồn từ thông báo của chủ tọa phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ sáng ngày 13 tháng 11 xét xử vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ xuyên quốc gia mà theo ghi nhận là một trong những phiên tòa lớn nhất trong lịch sử ngành tố tụng của Việt Nam.

Sau 10 ngày thẩm vấn và 3 ngày tranh tụng, trong phần bị cáo nói lời sau cùng trước tòa, hai cựu Tướng Công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa gửi lời xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Hội đồng xét xử, Viện Kiểm sát và ngành Công an; đồng thời bày tỏ mong muốn xin được giảm nhẹ hình phạt.

Vào ngày 21 tháng 11, Viện Kiểm Sát đề nghị mức án tù 7 năm đến 7 năm rưỡi đối với ông Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát và mức án 7 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, thuộc Bộ Công An.

Cũng trong lãnh vực tư pháp, truyền thông quốc nội loan tin Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) dự kiến vào ngày 27 tháng 11 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 26 bị cáo trong vụ án “cố ý làm trái quy định của nhà nước và gây hậu quả nghiêm trọng” tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á- Dong A Bank.

Báo Thanh Niên Online cho biết vào ngày 26 tháng 11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã dẫn giải hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ ‘nhôm”) và Trần Phương Bình cùng một số bị cáo khác từ trại giam T16-Bộ Công an vào TP.HCM để tham dự phiên tòa.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn triệu tập 333 cá nhân và tổ chức tham gia phiên tòa, được dự kiến kéo dài khoảng 1 tháng, từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 25 tháng 12 năm 2018.

Trong cùng ngày 26 tháng 11, truyền thông trong nước cũng đưa tin Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí đề cập đến việc xử lý vi phạm của ông Tất Thành Cang, tại cuộc tiếp xúc cử tri ở quận 5, TP.HCM vào sáng ngày 26 tháng 11.

Trước đó, vào ngày 15 tháng 11, Ủy ban kiểm tra trung ương công bố kết luận kiểm tra vi phạm liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận 5 rằng Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ họp bỏ phiếu để có quyết định kỷ luật ông Tất Thành Cang hay không và nếu có thì kỷ luật bằng hình thức nào.

Ông Lê Minh Trí còn nhấn mạnh trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều tra, khởi tố các vụ án tham nhũng lớn và những cán bộ gây ra sai phạm tại Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.