Tỷ lệ giới trẻ thất nghiệp ở Việt Nam tăng gấp đôi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

RFA
2020.08.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   t Hình minh hoạ. Nhân viên quảng cáo bia tại một quán bar ở Hà Nội hôm 30/7/2020
Reuters

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Việt Nam trong năm 2020 được dự báo sẽ tăng gấp đôi so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, theo báo cáo mới được công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Theo báo cáo, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Việt Nam (độ tuổi từ 18 - 25) sẽ ở mức từ 10,8% đến 13,2%, tức gần gấp đôi so với mức 6,9% của năm 2019. Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, sẽ có 370.000 việc làm cho giới trẻ bị mất đi. Trong trường hợp xấu hơn, con số này sẽ lên tới 548.000 việc làm.

Báo cáo mới dự đoán triển vọng chung về việc làm của hơn 660 triệu thanh niên khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong dịch bệnh COVID-19.

Những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bán hàng, sản xuất, dịch vụ ăn uống và lưu trú.

Cũng tin liên quan đến lao động, tại Đà Nẵng, ổ dịch COVID-19 lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, truyền thông trong nước hôm 18/8 cho biết hiện vẫn còn khoảng 8.500 lao động, sinh viên ngoại tỉnh mắc kẹt tại đây và có nguyện vọng về quê. Tuy nhiên, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hội thì con số thực tế tại đây còn có thể cao hơn.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng cho biết cơ quan này hiện đang tiếp tục khảo sát số lượng lao động có nhu cầu về quê. Thành phố đã trình xin Thủ tướng cho mở tuyến tàu hoả để đưa người lao động, sinh viên trở về quê.

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho báo VietnamNet biết những người lao động và sinh viên ngoại tỉnh mắc kẹt ở Đà Nẵng gặp khó khăn về lương thực, có thể liên hệ UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các xã, phường, quận, huyện để được hỗ trợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.