Việt Nam gia tăng áp lực lên những nhà quảng cáo trên YouTube

RFA 6-12-2019
youtube Trụ sở YouTube ở California chụp vào tháng 3/2018
AFP

Chính phủ Việt Nam đã có yêu cầu những công ty kinh doanh không đăng quảng cáo trên những video của Kênh YouTube thuộc Google mà theo Hà Nội chứa đựng nội dung ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Reuters dẫn lại nguồn từ báo chí Việt Nam loan đi trong ngày 12 tháng tư. Theo Vietnam News thì Bộ Thông Tin- Truyền Thông của chính phủ Hà Nội cho rằng Google bị phát hiện quản lý nội dung một cách lỏng lẻo để cho người sử dụng mua quảng cáo trực tiếp từ YouTube và Google mà không thông qua đại lý trong nước.

Bộ Thông tin- Truyền Thông Việt Nam đã liệt kê ra một số công ty nước ngoài gồm Samsung Electronics, Huawei Technologies, Yamaha Motors và Hãng Grab bị phát hiện có quảng cáo trên những video bị cho có chứa đựng nội dung độc hại và bất hợp pháp.

Bộ Thông tin- Truyền Thông Việt Nam cũng chỉ ra chừng 55 ngàn video trên YouTube bị cho là ‘độc hại’ hay vi phạm luật pháp Việt Nam. Trong số này có 8 ngàn video đã bị xóa theo yêu cầu của Cơ quan chức năng Việt Nam.

Chính phủ Hà Nội cho thực thi Luật An Ninh Mạng kể từ ngày 1 tháng 1 năm nay. Theo luật này thì các công ty nước ngoài phải thành lập văn phòng tại Việt Nam và lưu trữ dữ liệu tại nước này.

Trong những tháng trước khi Luật An Ninh Mạng bắt đầu có hiệu lực, mạng xã hội Facebook đã gia tăng kiểm soát nội dung trên hơn 500%. Đây là thông tin được chính Facebook loan đi vào tháng trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.