Doanh nghiệp Việt-Mỹ ký kết hợp tác phát triển cảng biển, ngành bán dẫn

RFA
2023.09.22
Doanh nghiệp Việt-Mỹ ký kết hợp tác phát triển cảng biển, ngành bán dẫn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến trao thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ
TTXVN/LĐ

Lễ trao thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt - Mỹ trong các lĩnh vực: phát triển khu công nghiệp; xây dựng cảng biển; hỗ trợ tăng trưởng xanh; sản xuất, phân phối dược phẩm; đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn vừa được diễn ra tại New York.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 22/9 ngay sau khi lễ ký kết được thực hiện vào chiều 21/9 (giờ New York-Mỹ) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng VN Phạm Minh Chính.

Trong đó, Công ty cổ phần bán dẫn FPT (FPT Semiconductor) của Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Silvaco (Mỹ), để phát triển nguồn nhân lực bán dẫn và phát triển kinh doanh ở lĩnh vực giàu tiềm năng này. Theo thoả thuận, hai bên sẽ đồng thời hợp tác thành lập Trung tâm đào tạo bán dẫn Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực theo chương trình của Chính phủ.

Ngoài ra, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và các doanh nghiệp Việt Nam - Mỹ đã trao các thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển khu công nghiệp Trung Lập, Vĩnh Bảo, Hải Phòng, cảng tổng hợp Nam Đồ Sơn và triển khai các dự án công nghệ cao, hỗ trợ Hải Phòng xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh; Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước cùng các đối tác trao thỏa thuận hợp tác phát triển, thu hút đầu tư vào ngành dược phẩm sinh học…

Tập đoàn Cổng vàng (Golden Gate Group) của Việt Nam và Tập đoàn Cargill Mỹ đã ký Bản ghi nhớ thiết lập Đối tác nhập khẩu chiến lược (loại 1), cho phép tăng đáng kể số lượng thịt bò nhập khẩu từ Cargill từ mức 16 triệu USD năm 2022.

Trong buổi toạ đàm với các doanh nghiệp sau lễ ký kết, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Mỹ. Ông Chính qua đó kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục vào Việt Nam để hợp tác, đầu tư để cùng thắng, cùng có lợi, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Việt Nam và Mỹ vừa nâng cấp mối quan hệ từ đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/9 vừa qua. Đây là mức cao nhất trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/09/2023 09:28

Đảng Việt Cộng, đảng độc, độc đảng... độc bọn độc tài... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...

độc quyền, độc diễn... treo đầu dê..." chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội đen ", cờ đỏ búa liềm Việt Cộng...
độc diễn, độc quyền... bán thịt chó... " chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen ", cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Duy Hữu, USA
23/09/2023 10:44

Đảng Việt Cộng, đảng độc, độc đảng... độc bọn độc tài... bất tài, bất lực, bất lương, bất nhân...

độc quyền, độc diễn... treo đầu dê..." chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội đen ", cờ đỏ búa liềm Việt Cộng...
độc diễn, độc quyền... bán thịt chó... " chủ nghĩa tư bản đỏ, tư bản đen ", cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.