Người dân phẫn nộ trước bữa ăn dát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm

RFA
2021.11.05
Người dân phẫn nộ trước bữa ăn dát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm Bác sĩ ở Đà Nẵng ăn mì gói để chống dịch và bữa ăn dát vàng của Bộ trưởng Công an Tô Lâm
báo Lao Động/ RFA edited

Nhiều người dân Việt Nam tỏ ra giận dữ với một đoạn video được đăng tải hôm 3/11 quay lại cảnh bữa ăn tối dát vàng của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, cùng với đoàn tuỳ tùng bao gồm Chánh văn phòng, Phát ngôn nhân Bộ Công an - Tô Ân Xô ở một nhà hàng sang trọng của của anh chàng Salt Be, trong lúc nhiều người khó khăn vẫn chưa nhận được hỗ trợ của chính quyền.

Thời điểm đăng video của “thánh rắc muối” diễn ra cùng lúc với chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Anh và chuyến thăm Pháp ngay sau đó, trong đó có sự tháp tùng của hai nhân vật kể trên.

Trong video dài 41 giây có đoạn ông Bộ trưởng được phục vụ món bò bít tết dát vàng, và được đích thân chủ của chuỗi nhà hàng nổi tiếng thế giới bón món ăn tận miệng theo đúng nghĩa đen.

Video này sau đó được người dùng mạng xã hội ở Việt Nam chia sẻ lại vào tối ngày 4 tháng 11 và nhanh chóng được lan truyền rộng rãi.

Vô vàn bình luận đã được đưa ra về bữa tối sang trọng này, trong đó nhiều người tỏ ra giận giữ trước điều mà họ cho là “xa hoa, hoang phí” của những cán bộ nhà nước. Cũng có nhiều người đưa ra những bình luận mỉa mai về “giai cấp vô sản” mà đảng Cộng Sản ở Việt Nam vốn tuyên truyền mình là đại diện.

Trả lời phỏng vấn của RFA, ông Nguyễn Tiến Trung, một nhà quan sát và bình luận chính trị từ TP. HCM lý giải nguyên nhân vì sao người dân phẫn nộ trước những hình ảnh này. Ông Trung nói:

Thứ nhất là cái thời điểm, đó là trong cái hoàn cảnh mà cả đất nước cũng như cả thế giới này đang đau khổ và khốn khổ vì cái chuyện phong toả xã hội vì địch bệnh COVID-19, và thu nhập của người dân giảm rất là sâu vì rõ ràng là nếu không đi làm được thì không có thu nhập, và nhà nước phải cứu trợ cũng như nhiều hội nhóm xã hội dân sự phải làm thiện nguyện, từ thiện để cứu trợ. Thế nhưng mà ở đây một cái người quan chức Cộng Sản họ đã đi ăn một cái bữa ăn rất là mắc tiền. Đó cho nên là cái việc nó gây phẫn nộ với người dân vì tầng lớp quan chức sống rất là xa hoa còn người dân thì khổ sở vì dịch bệnh.

 Thứ hai, tôi nghĩ người dân phẫn nộ là vì chính những người quan chức đó là những người mà đi giảng đạo đức cho người dân, họ nói là phải cần-kiệm-liêm-chính, chí-công-vô-tư, rồi suốt ngày giảng về đạo đức cách mạng. Thế nhưng mà khi người ta nhìn vào cái bữa ăn như vậy thì người ta thấy là họ có thực sự cần-kiệm-liêm-chính không, và chắc chắn là không có rồi. Cho nên là người dân người ta phẫn nộ vì cái thói đạo đức giả của quan chức nữa.”

Soha-tolam-saltbae-rfa-2.jpeg
Người dân vạ vật bên vệ đường để lấy sức tiếp tục đi xe máy về quê hồi đầu tháng 10/2021. Ảnh: Soha

Trung tướng Tô Ân Xô, phát ngôn viên của Bộ Công an, người cũng xuất hiện trong video quay lại bữa tối sang trọng này được nhiều người sử dụng mạng xã hội bêu rếu vì chính ông này trước đây đã đấu tố cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm là “cường hào, địa chủ mới”.

Sau khi hình ảnh và tin tức về bữa ăn này được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội thì một vài trang Facebook thường có bài viết “ủng hộ chính phủ và chỉ trích các tiếng nói đối lập” đã đăng bài giải thích rằng bữa ăn đó là “bữa tối tiếp khách do Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Pháp - nước chủ nhà mời đại diện Bộ Công an với vai trò là thượng khách.”

Tuy nhiên, tờ báo The Evening Standard của Anh lại cho biết “thánh rắc muối” Salt Bae đang ở nhà hàng của ông Luân Đôn trong suốt 6 tuần vừa qua sau khi khai trương nhà hàng sang trọng ở đây, và sẽ rời đi vào Chủ nhật này để đến Ả Rập Xê Út khai trương một chi nhánh khác của ông.

Nhận định về cách “chữa cháy” trên của lực lượng dư luận viên, một người dân Hà Nội giấu tên vì điều kiện an ninh, cho RFA biết:

Tôi thấy rằng việc này là việc làm chống chế từ những người ủng hộ chính phủ, và càng chống chế thì người ta lại càng nảy sinh nghi ngờ, rằng nếu mà anh đi ăn một bữa ăn bình thường do một người đại sứ hay doanh nghiệp mời thì cứ đi bình thường và có thể thông tin công khai.

Tuy nhiên, với việc chống chế như vậy thì khiến dư luận đặt câu hỏi là càng chống chế thì càng cho thấy bữa ăn đó thực tế được chi trả bằng tiền ngân sách của Việt Nam, mà ngân sách ở đây tức là từ việc đóng thuế của người Việt Nam để phục vụ bữa ăn của Bộ trưởng.

Cái điều đó là điều khiến nhiều người bức xúc, bởi vì trong khi ở trong nước thì người dân rất khổ sau đại dịch, thậm chí Việt Nam ra nước ngoài phải xin từng đồng và từng giọt vắc-xin để chống dịch, thì tại sao Bộ trưởng lại bỏ tiền ra một cách phung phí như vậy?!”

Hiện Bộ Công an, báo chí nhà nước và các cơ quan của chính phủ Việt Nam vẫn chưa có giải thích chính thức nào về sự việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Joe
05/11/2021 06:51

To Lam is following what Ho Thieves did, the infamous example of deceiving the people, robbing and killing Ho, brazenly denounced through his actions, the bloodthirsty butcher with his slaves.
Cannibalism is the animal nature of Communism.

Trung Đông
05/11/2021 07:02

Trong thế giới CS chuyện này có gì to tát đâu mà làm rùm beng vậy ta..trách nhiệm của DÂN là phải thắt lưng buộc bụng đóng góp để PHỤC VỤ sức khỏe lảnh đạo là đúng chủ trương của Đảng . Lảnh đạo các nước CS từ LS củ , Tàu+,Cu ba , Triều Tiên v.v..xưa nay đều vậy mới có sức khỏe phục vụ dân đen chớ 🤑😪👻🙏🏻🤢

Anonymous
05/11/2021 09:35

Ngày xưa Đảng ta ăn bo bo dài dài Ngày nay Đảng ta ăn thịt bò bít tết dát vàng to to..theo đhxhcn hcm

Duy Hữu, USA
05/11/2021 09:42

Bần cùng sinh đạo tăc ...
Cụ Trọng già, tổng đảng trưởng ... vừa chống gậy ... vừa chống tham nhũng, tham ô, ăn hối lô của đảng ta... hỏi các đồng chí ta...
Tiền đâu ra... mà đồng chí Tô Lâm đươc đút, được liếm " thịt bò mạ vàng " ngon như thế ... như thế nhỉ ?

Lỗi tại cụ, lỗi tại đảng cụ, cu ơi ! ... còn đâu ra nữa, còn đâu ra nữa ... bần cùng sinh đạo tặc.
Cũng chỉ vì... đồng chí Bộ trưởng Công an Tô Lâm... chỉ có lương tháng bần cùng... đành phải có lương tâm đạo tặc ... đành phải có hành vi
đạo chích... bất đắc dĩ... chẳng đặng đừng... phải chuyên nghề đi bắt bỏ tù các đồng chí ta... có hành vi đạo chích ... tham nhũng, tham ô, ăn hối lộ vì có lương tâm đạo tặc, cũng chỉ vì chỉ có lương tháng bần cùng... cũng lỗi tại cụ ra lệnh cho đồng chí Tô Lâm phải làm Bộ trưởng Công an.

À thì ra thế, thì ra thế đấy ... thế thì chết mất... chết mất đảng ta ... thế thì đảng ta chết mất ...
thế thì đảng ta chết hết đi cho rổi... cho dân ta đỡ khổ... cho dân ta đỡ bần cùng ... chỉ vì dân ta phải nuôi cái đảng đạo tặc ta...

Cụ già rổi... cụ ơi !... cụ lẩm cẩm rồi... cụ ơi ! ... khi nào thì cụ... quy tiên... cho dân ta đỡ khổ ...?

Anonymous
05/11/2021 10:03

Hạnh phúc lắm!
Đưọc "làm theo năng lực", được đút, được đớp... được "hưởng theo nhu cầu".
Chủ nghĩa Cộng sản là thế đấy, không phải viển vông đâu!

Xây dựng được CHXH hoàn thiện ở VN, là sẽ với được tới CN Cộng sản,
Cố lên, các đồng chí, đồng bào!!!

Tiêu Cà Mau
05/11/2021 10:37

Than ôi, thành phần bần cố nông “giai cấp vô sản” cuả ta cũng như Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và Phát ngôn nhân Bộ Công an - Tô Ân Xô ăn một bữa ăn là 51 ngàn đô, nhưng không hiểu vì sao Đảng và nhà nước ta lại đi ăn xin khắp mọi nơi kể cả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ăn mày, ăn xin ở New York mà không thấy xấu hổ hay sao vậy trời, vậy xin đề nghị 2 ông bần cố nông “giai cấp vô sản” cuả ta cũng như Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và Phát ngôn nhân Bộ Công an - Tô Ân Xô nếu có lòng tự trọng thì xin hãy từ chức để cứu dân, nếu không thì Đảng và nhà nước cuả ta cũng như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đừng có đi ăn mày nữa nhục lắm Chủ tịch nước ơi, với sự lãnh đạo cuả Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu thì Miền Nam Việt Nam trỡ thành hòn ngọc viễn đông sau ngày giải phóng thành công 3 không thì cả nước phải tranh ăn bobo với heo nhưng không hiểu vì sao chúng lại tuyên truyền để quần chúng cuả ta nhớ ơn bác Hồ Việt Cộng mà không thấy xấu hổ với lối tuyên truyền bịp bộm hay sao vậy trời .

Dân Bạc Liêu
05/11/2021 11:21

Hình ảnh bữa ăn dát vàng của Tô Lâm cho ta thấy rằng “ chủ nghĩa cộng sản chỉ phục vụ đặc ân, đặc quyền cho bọn cộng sản mà thôi “, còn người dân chỉ là người đầy tớ của bọn cộng sản. Cho nên, đừng bao giờ tin những gì cộng sản nói, hãy cùng nhau đấu tranh vạch trần cái thối nát của cộng sản và lật đổ chúng xuống!

Tiêu Cà Mau
05/11/2021 12:44

Ở Việt Nam có cái gì để mà ăn đâu nên Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và Chánh văn phòng, Phát ngôn nhân Bộ Công an - Tô Ân Xô phải ăn ruộn đất đường xá thậm chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và Phát ngôn nhân Bộ Công an - Tô Ân Xô phải ăn cả "cầu cống" để sống, nay có cơ hội ngàn vàng được ra nước ngoài ăn thịt bò bít tết dát vàng, là đúng người, đúng món ăn 51 ngàn USD đúng là thiên đường XHCH chỉ tội cho quần chúng cuả tên Hồ Việt Cộng không có bo bo để mà ăn .

Lão nông dân
05/11/2021 12:49

Bọn này học theo lối sống cần kiệm giản dị của tên hồ chí minh mà hành xử như vậy thì đây là lời tố cáo rõ ràng nhất:cáo già hồ cũng chỉ là một tên bịp bợm nhưng ở đẳng cấp quốc tế lận…

Fan Đ.Trang
05/11/2021 13:24

Đi Anh quốc dự Hội nghị quốc tế về chống biến đổi khí hậu, trong đó có phần giảm phát thải khí nhà kính, khí mê tan, mà hơn 30 phần trăm phát thải từ chăn nuôi đại gia súc, bò là chính. Người ta kêu gọi hạn chế ăn thịt bò, để giảm số lượng đàn bò trên địa cầu, và từ đó giảm khí thải làm ấm nóng toàn cầu là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và thiên tai trên toàn thế giới. Thế nhưng VN thì cứ dự, cứ phát biểu, cứ ký kết, nhưng tất cả chỉ là theo phong trào. Qua hành động thực của một trong những thành viên cao cấp nhất của VN lần này thì chúng ta thấy rõ là VN sẽ chỉ nói nhưng không thực hiện cam kết!

vietcong Hanoi Vietnam
05/11/2021 13:51

Nhà ai giàu bằng nhà cán bộ?
Hộ nào sang bằng hộ đảng viên?
Dân tình thất đảo bát điên
Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi.

Anonymous
05/11/2021 14:07

Đời đời nhớ ơn CTHCM vì đã có công và có của cho đám nô bộc của dân được ăn trên ngồi trốc, được hưởng vinh hoa phú quý đỉnh cao của nhân loại! Đó là lý do mà họ luôn tôn thờ vị cha già dân tộc của mình, nhưng chính họ ở mặt thật của cuộc sống phơi bày cách tôn thờ vật chất, món ngon vật lạ! Đó mới chính là người cộng sản thực sự, nói và làm ở hai chiều khác nhau.

dc
05/11/2021 14:28

nếu tay đầu bếp để con dao xuống dưới cổ ,.. thì chuyện gì xảy ra nhỉ ???

vietcong Hanoi Vietnam
06/11/2021 12:30

Ở ngay nơi ba mươi chín người Việt Nam nghèo đói đi kiếm miếng ăn chết thảm, Ông Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nuốt miếng thịt bò dát vàng triệu đô rồi mau mắn, hăm hở đến thành kính dâng hoa tri ân ông thuỷ tổ cộng sản thế giới Karl Marx và ông thuỷ tổ cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh, bày tỏ tấm lòng trung thành với lý tưởng đấu tranh chống bất công, nghèo đói, mang lại ấm no hạnh phúc cho giai cấp vô sản. Không phải chỉ tận cùng bất lương, ông Uỷ viên Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an còn tận cùng giả dối.

Có phải người cộng sản là như vậy: Tận cùng bất lương. Tận cùng giả dối? ( THEO : SGN)

Người quan sát
06/11/2021 13:15

Sự kiện Tô Lâm này đã chứng minh một cách hùng hồn, minh bạch và chính xác nét nhận định của một nhân vật nổi tiêng thế giới trong thế kỷ 20, như sau: "Trong thực tế, Cộng Sản làm cách mạng không phải là để phục vụ nhân dân hay đất nước như họ thường tuyên truyền rao giảng, mà thật ra là để phục vụ chính bản thân và phe đảng của nó."

Người quan sát
06/11/2021 15:15

Sự kiện Tô Lâm này đã chứng minh một cách hùng hồn, minh bạch và chính xác nét nhận định của một nhân vật nổi tiêng thế giới trong thế kỷ 20, như sau: "Trong thực tế, Cộng Sản làm cách mạng không phải là để phục vụ nhân dân hay đất nước như họ thường tuyên truyền rao giảng, mà thật ra là để phục vụ chính bản thân và phe đảng của nó."

Annymous
09/11/2021 04:19

VIỆT CỘNG làm cách mạng xâm lăng miền Trung và Nam VN.
Chẳng khác gì bọn THỔ PHỈ xâm nhập làng mạc, cướp của, giết người, chiếm đoạt tài sản và nhà cửa của dân.
ÁC MA CS CỜ ĐỎ nếu không chiếm đoạt miền Nam VN thì bây giờ tụi nó vẫn còn nhai bobo và rau muống.
CS CÁCH MẠNG chỉ là vì lợi ích cho bản thân. Cướp giật tài sản của dân VN để đổi đời.

Nguoi nuoc ngaoi
10/11/2021 06:30

Luong cua ong la khong 15tr ma di cong tac nuoc ngoai,an uong may tram trieu. Ong tra tien kiem luong qua 10nam, an uong mot ngay? Rat tiec,