Việt Nam tăng 10 bậc về chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu

RFA
2019.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_191331 Thủ Tướng Việt Nam Ông Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018. (Ảnh minh họa)
AFP

Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên 10 bậc từ hạng 77 lên 67 và 3,5 điểm trong vòng một năm qua, theo Đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Theo đánh giá mới, Việt Nam được ghi nhận là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất trên toàn cầu.

Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, với kết quả cao như trên, Việt Nam bước đầu minh chứng được sự nỗ lực bền bỉ trong công cuộc cải cách mà Chính phủ Việt Nam tiến hành suốt thời gian qua. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vượt lên nửa trên của bảng xếp hạng thế giới ở vị trí 67/141 quốc gia.

Ngoài ra, ông Lộc còn khẳng định, kết quả này là nỗ lực ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hay chương trình cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính, thúc đẩy thực hiện chính phủ điện tử và nên kinh tế số với cơ chế một cửa quốc gia ASEAN…

Ông Lộc cũng nhấn mạnh rằng, các chuyên gia nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã chỉ ra là mối tương quan giữa năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và sự phát triển bền vững hay mức độ gắn kết xã hội, không nhất thiết phải có sự đánh đổi giữa thành tựu kinh tế với phát triển bền vững và các vấn đề xã hội. Và, đó cũng chính là định hướng của Chính phủ VN đang theo đuổi.

Báo cáo năm nay của WEF đánh giá khả năng cạnh tranh 141 nền kinh tế trên toàn cầu dựa vào 103 chỉ số bao gồm tỷ lệ lạm phát, quy mô thị trường, hệ thống tài chính, thuế quan, môi trường kinh doanh, lực lượng lao động và nhiều chỉ số khác…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.