Cử tri đề nghị cách chức thành ủy viên, đại biểu HĐND đối với ông Tất Thành Cang

RFA
2019.10.08
cử tri Ông Tất Thành Cang vẫn còn là đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM
Courtesy of VTC News

Theo tin của VTC News, tổ đại biểu quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri ở quận 9 gồm có ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TPHCM và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên chủ tịch HĐND TPHCM.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri bày tỏ sự thất vọng về việc xử lý cán bộ sai phạm chưa nghiêm. Đương cử, cử tri Trương Thế Cần đưa dẫn chứng cụ thể về trường hợp của ông Tất Thành Cang và đặt dấm chấm hỏi tại sao ông này đã bị Trung ương cách hết các chức vụ nhưng vẫn còn là Thành ủy viên và đại biểu HĐND TPHCM?

Trước thắc mắc của cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết về mặt Đảng, Trung ương đã cách chức Ủy viên trung ương đảng và chức Phó bí thư trường trực của ông Cang nên đương nhiên ông này mất luôn chức thường vụ thành ủy. Do đó ông Cang chỉ còn là thành ủy viên. Trong khi việc xem xét chức vụ này phải do Đảng bộ TPHCM thực hiện. Nghĩa là theo ông Khuê, Trung ương chỉ cách các chức vụ mà Trung ương quản lý chứ không chỉ đạo cách chức thành ủy viên hay tư cách HĐND của ông Cang.

Cách giải thích của Trưởng ban tuyên giáo thành ủy TPHCM không khiến cho cử tri quận 9 thỏa mãn khi cử tri vẫn còn bức xúc khi cho rằng ông Tất Thành Cang sau khi bị kỷ luật vẫn còn ngồi ghế đại biểu, vẫn làm lãnh đạo một cơ quan nghiên cứu về lịch sử, họp hành và phát biểu dõng dạc. “Vì sao không cho ông ấy nghĩ mà vẫn để ngồi ghế đại biểu của dân. Làm như vậy là coi thường cử tri”, cử tri Trương Thế Cần thắc mắc.

Vào ngày 26/12/2018, Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách tất cả chức vụ bao gồm Ủy viên T.Ư đảng khoá XII; Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Trước đó, ông này bị Ủy ban kiểm tra kết luận là có những vi phạm rất nghiêm trọng như thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách đảng bộ thành phố.

Phát biểu bế mạc hội nghị T.Ư 9, khóa XII, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, việc kỷ luật Tất Thành Cang là bài học sâu sắc cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không chỉ đối với ông Cang mà là "bài học chung đối với tất cả chúng ta."


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.