Ông Võ Văn Thưởng được đề cử làm Chủ tịch nước

2023.03.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Võ Văn Thưởng được đề cử làm Chủ tịch nước Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng tại họp báo kết thúc Đại hội 13 ĐCSVN ở Hà Nội hôm 1/2/2021
AFP

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 1/3 đã nhất trí chọn Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước theo đề nghị của Bộ Chính trị. Reuters trích dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ về vấn đề này cho biết như vậy.

Ông Võ Văn Thưởng, 52 tuổi, là người sẽ thay thế Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người vừa xin từ chức vào hồi tháng 1 vừa qua vì những sai phạm của cấp dưới.

Trang thông tin báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và các báo Nhà nước khác hiện chỉ mới đưa tin về quyết định giới thiệu nhân sự để bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 – 2026 nhưng chưa có thông tin nào về việc ông Thưởng được bầu vào vị trí này.

Theo thủ tục, sau khi được Ban Chấp hành Trung ương bầu chọn, ông Thưởng vẫn phải được Quốc hội phê chuẩn chính thức trong một phiên họp bất thường dự định diễn ra vào ngày 2/3.

Hiện tại, quyền Chủ tịch nước do bà võ Thị Ánh Xuân – Phó chủ tịch nước đảm nhận cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Ngay trước khi có tin về quyết định nhân sự mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, các nguồn tin ngoại giao và chuyên gia nước ngoài đã xác nhận về việc ông Thưởng sẽ là Chủ tịch nước sau khi Bộ trưởng Công an Tô Lâm - ứng viên nặng ký cho chức vụ này – xin rút lui và bày tỏ mong muốn hoàn tất hai nhiệm kỳ trong cương vị hiện tại.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận xét với Đài Á Châu Tự Do rằng ông Thưởng thích hợp với vị trí này vì “ông ta là một phần của bộ máy, ông ta sống và hít thở nó.”

Vị chuyên gia về an ninh và chính trị Việt Nam nhận xét: “Sự nghiệp chính trị của ông ấy là làm công tác xây dựng Đảng, công tác quản lý cán bộ, lý luận, tuyển dụng, giảm quan liêu…”

Ông Võ Văn Thưởng bắt đầu sự nghiệp từ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sau đó được đề bạt là Bí thư Đoàn. Ông cũng có bằng về Chủ nghĩa Mác – Leenin, triết học và học ở Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Cũng trong ngày 1/3, Ban Chấp hành Trung ương đã quyết định bầu bổ sung ba Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII là các ông: Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Địa bàn I, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đinh Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình; Lê Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cần Thơ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/03/2023 10:33

Nhờ qua " cái loa " tiền phong, nhà học giả Carl Thayer...
đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng ta... dọn đường cho đồng chí Võ Thưởng ta...

đi làm " Chủ tịch nhà nước Việt Cộng " ta, của đảng Việt Cộng ta, do đảng Việt Cộng ta, vì đảng Viet Cong ta...
vì đồng chí Võ Thưởng ta rất thích hợp với vị trị này, vì đồng chí là một phần của bộ máy đảng ta, vì sống và hít thở khói đảng ta.

Thế thì may quá... cụ Tô Lâm chê, chú Võ Thưởng thèm, chó già không ăn, mèo con có ăn... Ừ thì... không có chó, bắt mèo ăn cứt.

Anonymous
02/03/2023 23:09

Một kịch bản hề , không còn người, thi bắt Khỉ lên thay.,.!