Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm đất đai

RFA
2018.07.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quy hoạch khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh.
Courtesy of nld.com.vn

Ông Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình của chính phủ Việt Nam ngày 17 tháng 7 có yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo kết quả xử lý các vụ sai phạm về đất đai trước ngày 1/8 tới đây.

Theo đó có tổng cộng 8 vụ việc cụ thể được nêu ra, như việc quy hoạch mạng lưới giáo dục, y tế, giải quyết các dự án nhà ở của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hoàng Nam và Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc; dự án khu chung cư Lê Thành; dự án khu chung cư của công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ. Ngoài ra còn có 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông; các dự án xây dựng để trống tại khu đô thị mới Nam thành phố; cũng như việc bồi thường giải phóng mặt bằng của một số dự án khác.

Trong cùng ngày, tại Hà Tĩnh, ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này lên tiếng thừa nhận tính từ năm 2011 đến tháng 6 năm nay, Hà Tĩnh có hơn 800 tổ chức được giao cho thuê đất, trong đó có 180 dự án của 173 tổ chức có dấu hiệu vi phạm. Những vi phạm này bao gồm chậm tiến độ đầu tư, chưa triển khai dự án và sử dụng đất không hiệu quả.

Cũng tin liên quan sai phạm trong quản lý đất đai, ngày 17 tháng 7, nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cùng nhiều nguyên lãnh đạo, cán bộ Phòng tài nguyên và Môi trường thành phố này đã phải hầu tòa vì những sai phạm quản lý đất đai và tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi còn đương chức.

Các bị cáo bao gồm Phan Hòa Bình (nguyên Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng TNMT), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ Phòng TNMT) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Vũng Tàu).

Tin cũng cho biết có tổng cộng 287 người bị hại và hơn 500 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án này.

Theo cáo trạng, những bị cáo này đã mắc nhiều sai phạm trong việc phê duyệt hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang để thực hiện dự án khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp tại phường 11, TP. Vũng Tàu mặc dù hồ sơ của công ty này không hợp lệ. Số đất được chuyển đổi trái phép trong vụ án này lên đến 87.000 m2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.