Hội Dầu khí Việt Nam cực lực lên án Trung Quốc có “hoạt động dầu khí phi pháp trên thềm lục địa Việt Nam”

RFA
2019.08.01
000_Hkg9837588_960.jpg Hình minh họa. Tàu Hải cảnh của Trung Quốc đuổi một tàu Cảnh sát biển Việt Nam ở Biển Đông vào tháng 5/2014
AFP

Truyền thông trong nước hôm 1/8 cho biết Hội Dầu Khí Việt Nam (VPA) vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng, lên án Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam từ đầu tháng 7 đến nay.

Công văn có số 89/HDKVN của VPA được gửi đến Ban Đối Ngoại Trung Ương, Bộ Ngoại Giao Bộ Quốc Phòng, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp.

Bài viết về công văn này được đăng vào ngày 1/8 trên một số báo Petrotimes, Kinh Tế Đô Thị, nhưng sau đó đã bị rút xuống.

Hội Dầu Khí khẳng định Trung Quốc đã nhiều lần bất chấp luật pháp và  Công ước quốc tế xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên thềm lục địa Việt Nam, ngang nhiên hoạt động dầu khí phi pháp và cản trở hoạt động dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các Liên daonh dầu khí của Việt Nam với nước ngoài trên thềm lục địa Việt Nam.

Theo trang Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải (AMTI), từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7, Trung Quốc đã điều các tàu Hải cảnh có trang bị vũ khí hạng nặng, tàu dân binh và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào khu vực gần Bãi Tư Chính của  Việt Nam. Các tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Theo bản đồ dò tìm tàu được Phó giáo Ryan Martinson đưa lên Twitter, đến ngày 1/8, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc vẫn còn quanh quẩn ở khu vực phía bắc Bãi Tư Chính, gần đảo Trường Sa lớn do Việt Nam kiểm soát.

Trong công văn của mình, “Hội Dầu Khí VN cực lực lên án và phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, cản trở công việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác và các hoạt động dịch vụ dầu khí trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam”.

Những hành động lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm cản trở hoạt động thăm dò, phát triển khai thác dầu khí hợp pháp, bình thường ở một bể trầm tích truyền thống trên vùng biển Việt nam đã có hoạt động từ năm 1974 đến nay đã gây bức xúc trong những người lao động dầu khí, đe dọa nghiêm tọng kinh tế, an niinh năng lượng và chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông”, công văn có đoạn viết.

VPA đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam ủng hộ VPA ra tuyên bố phản đối hành vi của nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, và yêu cầu ngừng không tiếp diễn các hoạt động dầu khí phi pháp trên thềm lục địa Việt Nam.

Theo AMTI, khu vực Bãi Tư Chính đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam, vì đây có bể Nam Côn Sơn là nơi có những lô dầu khí cung cấp 10% nhu cầu năng lượng cho cả nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó nói rằng Việt Nam đã đơn phương khoan dầu ở Bãi Tư Chính từ tháng, Trung Quốc đã bày tỏ lập trường, duy trì trao đổi và yêu cầu Việt Nam xủ lý thỏa đáng.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng Trung Quốc chỉ muốn Việt Nam ngưng việc khoan thăm dò dầu khí ở Bãi Tư Chính, và việc Việt Nam chịu nhân nhượng trước sức ép của Trung Quốc trong các năm 2017 và 2018 đã khiến Trung Quốc lấn lướt hơn trong năm nay.

Vào năm 2017 và 2018, Trung Quốc đã khiến Việt Nam phải yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngưng thăm dò dầu khí tại các lô 136/03 và 07/03.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.