Chủ tịch Hội luật quốc tế VN phản bác hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

RFA
2019.08.28
luật biển Tàu Hải cảnh Trung Quốc ở khu vực gần Bãi Tư Chính hồi tháng 7 vừa qua
Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Chủ tịch Hội luật quốc tế Việt Nam (VSIL)Tiến sĩ Nguyễn Bá Sơn ngày 24/8 đã gửi thư đến Giáo sư Hoàng Tiến-Chủ tịch Hội luật quốc tế Trung Quốc (CSIL) khẳng định sự xâm phạm chủ quyền Việt Nam của tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 28 tháng 8, đồng thời đăng tải bức thư của VSIL gửi đến CSIL.

Trong nội dung thư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Sơn bày tỏ sự lo ngại về những diễn biến căng thẳng gần đây do phía Trung Quốc gây ra trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Nam Biển Đông. Trong đó có hoạt động của tàu Hải Dương 8 (HD8) và các tàu thuyền của Trung Quốc ở khu vực nói trên vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặt biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

Ông Nguyễn Bá Sơn đưa ra 3 lập luận khẳng định khu vực tàu HD8 đang hoạt động nằm hoàn toàn trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định trên cơ sở Điều 57 và Điều 76 của UNCLOS. Đây hoàn toàn không phải là du vực chồng lấn hoặc có tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông cho rằng với những viện dẫn của một số chuyên gia luật quốc tế Trung Quốc để cho rằng khu vực tàu HD8 và các tàu khác của Trung Quốc đang hoạt động là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc là hoàn toàn phi lý. Không có bất cứ cơ sở pháp lý nào theo luật pháp quốc tế và UNCLOS cho “đường chín đoạn”.

Cuối cùng ông cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đều là các quốc gia thành viên của UNCLOS, tự nguyện chấp nhận sự ràng buộc của Công ước, nên mọi cách giải thích, áp dụng trái với quy định của Công ước đều không có giá trị. Điều này cũng đã được Tòa trọng tài trong vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc xác nhận.

Cuối thư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Sơn khẳng định VSIL sẽ sử dụng tất cả những biện pháp được luật quốc tế quy định, đặc biệt là UNCLOS để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tổ quốc Việt Nam.

 


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.