Vũ “nhôm” kêu oan trong vụ án Ngân hàng Đông Á bị thiệt hại hơn 3600 tỷ đồng

RFA
2018.11.27
VuNhom112718.jpg Bị cáo Vũ 'nhôm" liên tục kêu oan trong phiên tòa ngày đầu tiên xét xử vụ án sai phạm tại Ngân hàng Đông Á.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, hôm nay 27 tháng 11 bị đưa ra xét xử trong vụ án thứ hai ‘lạm dụng chức vụ, quyền hạn và cố ý làm trái quy định của Nhà nước’ tại Ngân hàng Đông Á (DAB), gây thiệt hại lên đến 3608 tỷ đồng.

Truyền thông trong nước, vào ngày 27 tháng 11 tường thuật diễn biến của phiên tòa trong buổi sáng cùng ngày và cho biết chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toàn phải nhắc nhở hành động liên tục kêu oan của bị cáo Vũ “nhôm”.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ “nhôm” và bị cáo Trần Phương Bình, trong vai trò Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB móc nối thực hiện phi vụ cho Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá hơn 600 tỷ đồng, để trở thành cổ đông lớn nhất, có quyền hạn chi phối tại DAB. Vũ “nhôm” đã thế chấp 220 lô đất tại thành phố Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ đồng và phần còn lại được Vũ “nhôm” ký chứng từ nộp khống tại DAB, dưới sự chỉ đạo của Trần Phương Bình.

Tin cho biết những sai phạm tại DAB gây ra hậu quả, tính đến cuối năm 2015 bị lỗ lũy kế hơn 31 ngàn tỷ đồng và vốn chủ sở hữu bị âm hơn 25 ngàn tỷ đồng.

Vào ngày 26 tháng 11, hai bị cáo Trần Phương Bình và Vũ “nhôm” được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an dẫn từ trại giam T16-Bộ Công an vào TP.HCM để tham gia phiên tòa. Vũ “nhôm” tham dự với hai tư cách vừa là bị cáo và vừa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên tòa vào sáng ngày 27 tháng 11, thông tin chính thức cho hay Vũ “nhôm” còn có hai tên gọi khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ, đồng thời có thêm quốc tịch Antigua và Barbuda.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, thuộc Bộ Công Thương cho biết Antigua và Barbuda là một quốc đảo ở vùng Caribe, Châu Mỹ và điều kiện trở thành công dân của quốc đảo này là phải có khoản đầu tư từ 100 ngàn đô la Mỹ (USD) đến 1,5 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.