Vũ ‘nhôm’ tiêu hơn 13 triệu đô la của ngân hàng nhưng không nhớ

RFA
2018.06.20
vunhom.jpeg Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm". Người áo trắng đứng giữa.
AFP

Truyền thông nhà nước hôm 20 tháng 6 đưa thông tin từ cơ quan Công an cho biết Vũ ‘nhôm’, tức Phan Văn Anh Vũ, đã không thành khẩn khai báo và hiện vẫn không nhớ đã sử dụng khoản tiền hơn 13 triệu đô la làm gì. Đây là khoản tiền Vũ ‘nhôm’ nhận từ ông Trần Phương Bình, nguyên tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quảng trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á, người bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại ngân hàng Đông Á.

Vũ 'nhôm' là một đại gia bất động sản tại thành phố Đà Nẵng và là một sĩ quan công an, người đang bị tạm giữ và phải đối mặt với một loạt các buộc bao gồm tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, và làm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 200 tỷ đồng của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á.

Theo cơ quan điều tra, ông Trần Phương Bình khai báo đã chỉ đạo nhân viên mua 13,4 triệu đô la cho Vũ ‘nhôm’. Tuy nhiên Vũ ‘nhôm chỉ thừa nhận nhờ ông Bình mua 3,2 triệu đô la còn 10,2 triệu đô la là tiền vay của Vũ ‘nhôm’ từ ông Bình, đến nay chưa trả. Cơ quan điều tra xác định đây là việc vay mượn cá nhân nên Vũ ‘nhôm’ phải có trách nhiệm trả khoản tiền 13,4 triệu đô la cho ông Bình.

Vào cuối tuần trước, Văn phòng Đất đai thành phố Đà Nẵng và các tổ chức công chứng đã tiến hành việc phong tỏa, không cho mua bán, chuyển nhương, tặng cho, ủy quyền tài sản của vợ chồng Vũ 'nhôm' để phục vụ công tác điều tra theo cáo buộc chiếm đoạt tài sản.

Các tài sản được cơ quan chức năng kê biên thuộc Vũ 'nhôm' theo truyền thông trong nước cho biết bao gồm căn nhà tại đường Trần Quốc Toản, thành phố Đà Nẵng mà gia đình Vũ 'nhôm' đang sinh sống, toàn bộ số cổ phần của ngân hàng Đông Á mà Vũ 'nhôm' đứng tên sở hữu và công ty Bắc Nam 79 mà Vũ 'nhôm' làm chủ. Ngoài ra cơ quan điều tra cũng kê biên thêm các tài sản gồm đất đai ở Sài Gòn, và thành phố Nam Định do Vũ ‘nhôm’ đứng tên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.