Vũ ‘Nhôm’ viết đơn kêu oan và tố cáo dài 64 trang

RFA
2021-05-17
Share
Vũ ‘Nhôm’ viết đơn kêu oan và tố cáo dài 64 trang Phan Văn Anh Vũ tại tòa án Hà Nội hôm 30/1/2019.
AFP

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘Nhôm’, mới đây đã gửi đơn kêu oan và tố cáo dài 64 trang từ trại giam T16 gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao… cùng nhiều cơ quan, cá nhân. Báo Nhà nước Việt Nam cho biết như vừa nêu ngày 16/5.

Theo đó, lá đơn viết tay dài 64 trang của ông Phan Văn Anh Vũ đã được đánh máy còn 30 trang và gửi đến nhiều cá nhân, cơ quan lãnh đạo liên quan vụ án.

Trong đơn, ông Vũ cho rằng tòa tuyên ông tội theo điều 219 - Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và điều 229 - Tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là không thuyết phục. Ông cho rằng không có chứng cứ vật chất chứng minh có đồng phạm giữa ông và các bị cáo khác trong vụ án.

Ngoài ra, Vũ ‘Nhôm’ cho rằng chủ trương bán nhà, đất công sản trong thời gian từ 2006 đến 2014 không phải là chính sách, chủ trương mới có trong giai đoạn này, và mục đích áp dụng cũng không phải chỉ để bán nhà công sản cho ông.

Từ đó, ông Vũ cho rằng nếu thực hiện theo các chính sách này là phạm tội thì sẽ có hàng trăm, hàng ngàn người mua khác cũng vướng vào vòng lao lý như ông. Tuy nhiên, tại sao những người này không bị cơ quan tiến hành tố tụng xử lý hình sự?

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra sai sót trong bản án kết luận việc chuyển nhượng các lô đất từ A1 đến A8 thuộc Dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ cao tầng tại phường Nại Hiên Đông, phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng (Dự án Habour Ville).

Ông khẳng định, giả sử việc điều tra, truy tố, xét xử các bị cáo trong vụ án này là đúng pháp luật, cơ quan tiến hành tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, bỏ lọt người phạm tội trong việc Công ty cổ phần Địa ốc Seaprodex Thuận Phước nhận chuyển nhượng các lô đất từ Công ty cổ phần Đầu tư Đô thị Vịnh Thuận Phước.

Không chỉ vậy, ông Vũ cho rằng quá trình điều tra, truy tố, xét xử của Cơ quan tiến hành tố tụng có rất nhiều vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục kê biên tài sản khi đã kê biên năm tài sản là nhà, đất thuộc quyền sở hữu của các công ty mà Phan Văn Anh Vũ tham gia góp vốn đứng tên chung của hai vợ chồng.

Theo ông Phăn Văn Anh Vũ, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, phúc thẩm có dấu hiệu của tội “ra bản án trái pháp luật” quy định tại điều 370 Bộ luật hình sự 2015.

Không chỉ vậy, Vũ Nhôm cho rằng cần phải kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với hai bản án tuyên năm 2020 với ông là bản án số 20 ngày 13/1 của TAND TP. Hà Nội và bản án số 158 ngày 12/5 của TAND cấp cao tại Hà Nội, căn cứ vào điều 371 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Ông Phan Văn Anh Vũ bị tòa án các cấp tuyên phạt 65 năm tù và có trách nhiệm bồi thường 3,1 ngàn tỉ đồng cho nhà nước về những vi phạm vừa nêu.

Anonymous says:
17/05/2021 23:15

Vụ án Vũ “ Nhôm” chắc chắn phải có các quan to, nhỏ dính líu tới. Nếu không xét xử thêm các người này là một sai sót lớn.

Nguyễn Kim
Nguyễn Kim says:
18/05/2021 16:28

Tên này hồi còn có người đỡ đầu rất lộng hành, coi trời bằng vung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang