Vũ Nhôm tiếp tục kêu oan tại tòa

RFA
2018.11.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VK4GP Phan Văn Anh Vũ (giữa, áo trắng) tại một sự kiện ở Đà Nẵng hôm 29/4/2016.
AFP

Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm vào ngày 30/11/2018 tiếp tục kêu oan tại phiên xử đang diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh về cáo buộc “lạm dụng chức vụ, quyền hạn và cố ý làm trái quy định của Nhà nước” tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Theo truyền thông trong nước, ông Vũ nói tại phiên tòa rằng cáo trạng truy tố ông với tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn oan, cáo trạng cáo buộc những điều không đúng sự thật.

Ông nói thêm rằng từ khi nhận được kết luận điều tra thì ông đã làm rất nhiều đơn kêu oan gửi tới Viện trưởng VKSND Tối cao, lãnh đạo Bộ Công an, Trưởng ban nội chính, tuy nhiên không nhận được câu trả lời.

Theo cáo trạng, ông Trần Phương Bình (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc DAB) và ông Phan Văn Anh Vũ đã bàn bạc, thống nhất để ông Vũ mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá hơn 600 tỷ đồng nhằm biến ông Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại ngân hàng này. Do đó ông Vũ đã thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ đồng, còn lại 200 tỷ đồng thì ông Bình đã chỉ đạo xuất quỹ chi cho ông Vũ bằng cách ông Vũ phải ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng tại ngân hàng.

Tại tòa, ông Vũ khẳng định việc ông Trần Phương Bình chuyển cho ông 200 tỷ đồng hoàn toàn là giao dịch dân sự nên ông không phạm tội chiếm đoạt. Ông giải thích trước tòa rằng ban đầu ông chỉ đồng ý mua số cổ phần trị giá 400 tỷ bởi tài sản công ty chỉ có từng đó, ông Bình nói sẽ cho ông Vũ vay thêm 200 tỷ.

Trước đó, ngày 28/11, ông Bình khai ông chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho ông Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỉ vào DAB để Vũ có được 203 tỉ đồng tham gia mua cổ phần của DAB chứ không phải tiền ông cho vay cá nhân.

Đây là phiên tòa thứ hai xét xử ông Phan Văn Anh Vũ. Phiên xử đầu tiên diễn ra vào ngày 30/7/2018 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Sau một ngày xét xử, toà tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ mức án 9 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” theo quy định tại Điều 337 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên phúc thẩm vào cuối tháng 10, giảm cho ông Phan Văn Anh Vũ 1 năm xuống còn 8 năm về tội ‘cố ý làm lộ bí mật nhà nước’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.