Phạm Nhật Vũ được đề nghị chính sách đặc biệt

RFA 9-04-2019
vu-tuan-son Phạm Nhật Vũ- Trương Minh Tuấn- Nguyễn Bắc Son
RFA edited

"Áp dụng Chính sách Hình sự Đặc biệt đối với Phạm Nhật Vũ" là vô pháp luật!

Luật sư Hà Huy Sơn, thuộc đoàn Luật sư Hà Nội chiều 4/9 nói với phóng viên RFA cho rằng, Bộ Công an đề nghị "áp dụng chính Chính sách Hình sự Đặc biệt đối với Phạm Nhật Vũ và Trương Minh Tuấn" là vô pháp luật do ông không thấy điều luật nào ghi như vậy trong Bộ Luật hình sự và Bộ Luật tố tụng hình sự 2015.

Trước đó, thông tin trên báo chí nhà nước dẫn Kết luận điều tra của Bộ Công an cho hay, ông Phạm Nhật Vũ (em trai ông Phạm Nhật Vượng), Chủ tịch Tổng Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đưa hối lộ cho các quan chức nhà nước Việt Nam tổng cộng 6,2 triệu USD.

Ông Vũ được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt do ông đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Ông Phạm Nhật Vũ cũng là người đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền cả gốc và lãi, chi phí dự án góp phần tối đa làm giảm thiệt hại cho Nhà nước.

Ngoài ra gia đình bị can Phạm Nhật Vũ được cho là có công với cách mạng, bản than bị can có nhiều đóng góp với Giáo hội Phật giáo VN, các Hội chất độc màu da cam và các hoạt động an sinh xã hội…

Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn mặc dù nhận của Vũ 200 ngàn đô la Mỹ cũng được Bộ Công an đề nghị tương tự.

Ông Nguyễn Bắc Son, một cựu Bộ trưởng TT&TT khác nhận hối lộ 3 triệu USD cũng được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình khung hình phạt với bị cáo.

Truyền thông trong nước vào ngày 4 tháng 9 loan tin Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công an đã kê biên nhà, tài khoản của hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn; đồng thời phong tỏa tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm có tổng số dư gần 600 triệu đồng của ông Nguyễn Bắc Son. Tuy vậy số tiền 3 triệu đô la Mỹ mà ông này nhận từ Phạm Nhật Vũ vẫn không rõ nằm đâu.

Bản thân ông Son khai với Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra là chuyển nhiều lần cho con gái; nhưng vào ngày 3 tháng 9 con gái ông Son bác bỏ.

Ủy viên Thường trực Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội, Bà Mai Thị Phương Hoa, vào ngày 4 tháng 9 lên tiếng cho rằng chưa rõ sẽ thu hồi thế nào khoản 3 triệu đô la Mỹ mà ông Nguyễn Bắc Son khai nhận hối lộ trong vụ Mobifone mua AVG.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.