Ông Vương Nghị “nhắc” Việt Nam cảnh giác trước sự can thiệp từ bên ngoài

RFA
2021-09-11
Share
Ông Vương Nghị “nhắc” Việt Nam cảnh giác trước sự can thiệp từ bên ngoài Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 10/9/2021
AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hai nước Việt Nam và Trung Quốc cần kiềm chế các hoạt động đơn phương ở Biển Đông, tránh làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời nhắc nhở Việt Nam nên cảnh giác trước sự can thiệp của các thế lực bên ngoài. Ông Vương Nghị nói những điều này trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 10/9, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố hôm 11/9.

Theo thông báo, ông Vương Nghị nói hai quốc gia nên trân trọng hoà bình rất khó khăn mới đạt được và sự ổn định ở khu vực Biển Đông, cảnh giác trước sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

Theo báo chí Nhà nước Việt Nam, tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tiếp tục tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông; thúc đẩy các cơ chế đàm phán, hợp tác đạt tiến triển thực chất, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm, phân định vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc bộ cũng như đẩy nhanh hoàn thiện để ký kết hiệp định mới về hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc bộ.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị tới Việt Nam diễn ra vào khi Trung Quốc đang tiến hành phong toả một phần khu vực Biển Đông trong hai ngày 9 và 10 tháng 9 để phục vụ cho các cuộc tập trận bắn đạn thật và tập trận đổ bổ chiếm đảo, theo thông báo từ Cục Hàng hải Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post cho biết việc Trung Quốc công bố video cuộc tập trận mới đây ở Biển Đông là để nhằm đáp trả việc Mỹ điều tàu chiến USS Benfold đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa hôm 8/9 vừa qua.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn.

Thời gian qua, Trung Quốc cũng liên tục gửi các tàu hải cảnh, tàu cá và tàu nghiên cứu vào các vùng đặc quyền kinh tế, thêm lục địa của các quốc gia láng giềng bao gồm Việt Nam, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của quốc gia này.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn gọi các hoạt động duy trì tự do hàng hải của Mỹ ở khu vực Biển Đông là gây mất hoà bình và ổn định trong khu vực.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
11/09/2021 11:19

Tay bắt, mặt mừng, tay làm, hàm nhai.
Tay bợ đít Tàu, hàm nhai bơ Mỹ.
Tay chích thuốc Mỹ, hàm nhai cức Tàu.

Ngu ới là ngu, Đảng ơi là Đảng !
Nhục ới, nhục ời, Đảng ời, Đảng ới !

Anonymous says:
11/09/2021 15:30

Ông Phạm Bình Minh đại diên VN, mong muốn 2 nước "ký kết hiệp định mới về HỢP TÁC nghề cá trong vịnh Bắc bộ", mà đã KHÔNG hề phản đối Lênh cấm đánh bắt cá của Tàu Cộng, hàng năm là 3 tháng rưỡi?
Nếu vây, các lãnh đạo VN đã biến những câu nói của bà phát ngôn viên Bộ NG Lê Thị Thu Hằng thành những lời vô nghĩa, không có giá trị?

(Phạm vi Tàu Cộng cấm đánh bắt cá hàng năm là từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông (TQ) bao gồm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ(!) và bãi cạn Scarborough).

người Châu Âu
người Châu Âu says:
12/09/2021 03:42

"Chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc" ra đời cách đây hơn 20 và lúc đó Tập cận Bình là đệ tử của các quan chức khác như Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đao, ... Tập cận Bình mới lên làm chủ tịch rồi thâu tóm hết quyền hành ngay cả Lý Khắc Cường ngó trước nhìn sau khi mọi phát biểu của minh sợ Tập cận Bình cho thôi chức mất nên mất đi tính mạnh dạn. Thực ra Tập Cận Bình nhìn tướng người không có chút gì thông minh, giõi giang, ông ta thuộc tầng lớp kinh niên nên đưa ông ta lên làm chủ tịch. Mỗi khi người ta thấy nụ cười của Tập rất ngượng ngạo không thực tế, ông ta ưa ca ngợi cá nhân mình thuộc diện hạt nhân trở lên

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
12/09/2021 03:54

Nhân dân Asean quá quen với lối nói của các quan chức Trung quốc và thề luôn luôn cảnh giác trước mọi lời ăn tiếng nói và hạnh động của Trung quốc. Vì sao Vương Nghị qua thăm Việt nam vì ông ta thấy Việt nam được nhiều cường quốc ca ngợi và qua thăm liên tục nên ông ta phải tìm mọi cách qua thăm Việt Nam để gỡ gạt bớt phần nào thể diện. Trước đây Vương Nghị tầm nhận thức kém chơi trò chơi trẻ con hòng để Việt nam "phải biết mặt" Trung quốc khi ông qua Đông Nam Á thăm tất cả 9 nước trừ Việt Nam. Ý của ông ta là để cho Việt nam phải hiểu rằng xem chừng Trung quôc bỏ rơi Việt nam nhưng ông ta không thấy ngẹn ngào khi hàng loạt quan chức cấp cao các nước của nhiều nền văn minh hiện đại tấp nập qua thăm Việt nam đã làm lu mờ một cách rõ ràng các chuyến thăm Đông Nam Á trừ Việt Nam của Vương Nghị. Trung quốc cơi đẽo muôn biến Đông Nam Á thành một quôc gia hai chế độ của Trung quốc còn không là thuộc địa của Trung quốc do Trung quốc và vì Trung quốc. Trung quốc tìm mọi cách chia rẻ khối Asean và mong muốn Asean cùng với trung quốc gọi Mỹ, Nhật, Ấn độ, Úc, ...là nước ngoài khu vực không được phép vào biển Đông. Tất cả tài sản dưới đáy biển chỉ để duy nhật một Trung quốc cùng với từng nước một khai thác và cuối cùng toàn bộ biển Đông là của Trung quốc.

Đức Tài
Đức Tài says:
12/09/2021 15:23

Việt nam có phải là nước bên trong TQ đâu mà phải cản giác " nước bên ngoài ? một lập luận hết sức vô lý.

Cũng có thể là VN đã trở thành một huyện của TQ mà chúng ta chưa biết ?

Nguoi Viet Nam
Nguoi Viet Nam says:
12/09/2021 23:16

Dân tộc việt nam chúng tao luôn cảnh giác và không bao giờ quên rằng: Ở biên giới phía Bắc, có bọn dã thú đội lốt mặt người luôn đe dọa sự bình yên và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tao.

James Bond
James Bond says:
13/09/2021 22:35

The luc nao Ben ngoai, ngoai the luc banh truong Bac Kinh. Toan dan deu ghet TQ, co sao BCT phai tiep va nghe huan thi cua ke cuop mac so ngoai giao

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang