Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đến Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình

2023.12.01
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đến Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Phó thủ tướng Trần Lưu Quang ở Hà Nội hôm 1/12/2023
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vừa đến Việt Nam vào ngày 1/12 trong một chuyến thăm được cho là để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam vào tháng này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào sáng ngày 1/12, ông Vương Nghị cùng Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. 

Theo lịch trình, ông Vương Nghị sẽ có hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn, chào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung.

Theo Đài tiếng nói Việt Nam, tại cuộc gặp với Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, hai bên cam kết gia tăng hợp tác đầu tư, thương mại và quan hệ kinh tế. Hai bên cũng sẽ tập trung vào vấn đề hạ tầng giao thông, thông quan để cải thiện đường dây cung ứng.

Báo Nhà nước cho biết quan hệ Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua đã phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là sau chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh từ ngày 30/10 đến 1/11 năm 2022.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc tính theo quốc gia đơn lẻ. Theo Bộ Công thương, kim ngạch thương mại hai chiều vào năm ngoái đạt trên 175 tỷ đô la.

Trước đó, đã có tin về chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Việt Nam vào tháng 11 vừa qua, nhưng thay vào đó, ông Tập Cận Bình đã sang San Francisco dự Thượng đỉnh APEC.

Kể từ sau chuyến thăm của ông Trọng sang Bắc Kinh hồi năm ngoái đến nay, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất với các nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đưa tổng số nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam lên sáu nước. Ba nước trước đó bao gồm Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
01/12/2023 19:36

Thế giới mong Trung quốc hãy bình đẳng không thâm độc và đi của sau gây chia rẻ giữa các nước để rồi đến ngày nào đó phải lệ thuộc vào Trung quốc. ĐCSTQ luôn nuôi tư tưởng nước lớn muốn lật đổ Mỹ để bá chủ thế giới rồi xem thế giới này là của Trung quốc. Tập Cận Bình không có tầm nhìn sâu rộng vì ông ta thiếu thông minh, ông ta chỉ có âm mưu trịch thượng, tư tưởng nước lớn, muốn thay thế Mỹ mọi mặt. Tập Cận Bình hy vọng khi chiếm được toàn biển Đông, ắc sẽ chiếm được Đài Loan, biển Hoa Đông và nhiều nơi khác trên thế giới cho đến một ngày không xa, Trung quốc trở thành nước lớn nhất thế giới, giàu nhất thế giới, buộc tất cả các nước phải tuân thủ Trung quốc, tôn vinh Tập Cận Bình là "lãnh tụ thiên tài". Trung quốc muốn các nước khi đi qua biển Đông phải xin phép Trung quốc, phải khai báo cho Trung quốc và phải được sự cho phép của Trung quốc đồng thời phải đóng lệ phí giao thông cho Trung quốc. Mộng của Tập Cận Bình là như vậy. Tập luôn nói một đường làm một nẽo không đáng tin cậy và không đáng quan hệ với Tập.

Duy Hữu, USA
03/12/2023 12:05

Bộ trưởng Ngoại giao Tàu Cộng Vương Nghi đến Việt Nam chuẩn bị...

cho tập đoàn đảng viên, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm Việt Cộng và Tổng Bí thư Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng tập hát đồng ca...
Nối Vòng Tay Lớn... với tập đoàn đảng viên, đảng giặc cờ đỏ, búa liềm Tàu Cộng và đồng chí Tổng Bí thư Tàu Cộng Tạp Cạn Bình.

" Rừng núi dang tay... nối lại Biển Đông... tao đi vòng tay lớn mãi... để nối sơn hà...
mặt đất bao la... anh em tao về, gặp nhau... mừng như bão cát quay cuồng... bàn tay tao nắm, nối tròn một vòng... Trung Hoa.

Cờ nối gió... đêm vui nối ngày... giòng máu nối con tim đồng chí...
dựng tình này, trong ngày mới... thành phố nối thôn xa vời vợi... người chết nối linh thiêng vào đời... và nụ cười nối trên môi...

Phương Bắc, Phương Nam... nối liền nắm tay... tao đi từ đổng hoang vu, vượt hết núi đồi...vượt thác cheo leo,
tay tao vượt đèo... từ quê nghèo lên phố lớn... nắm tay nối liển... Biển Đông, sông gấm... nối liền một vòng... Trung Hoa ! "

Nhái lời bản nhác... Nối Vòng Tay Lớn, Trịnh Công Sơn, cố nhạc sĩ... " phản chiến, nội chiến ".