Cảnh báo hạn chế ra ngoài do nồng độ bụi Hà Nội tăng cao

RFA
2019.01.30
000_Q921A.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Chất lượng không khí tại Hà Nội lên mức có hại cho sức khỏe nên những người đang bị bệnh hô hấp, bệnh phổi mãn tính, bệnh tim mạch cần hạn chế ra ngoài.

Đây là cảnh báo của giới chuyên môn được truyền thông trong nước dẫn lại. Cụ thể Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng Khoa Bệnh Phổi Nghề Nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung Ương, nêu rõ tại Hà Nội nguồn bụi xuất phát từ các phương tiện giao thông đông đúc khiến bụi hữu cơ nhiều và lẫn với các tạp chất khác như nitơ, lưu huỳnh, kim loại … nên rất độc hại.

Vị bác sĩ này khuyến cáo những người nhạy cảm, có bệnh sẵn về đường hô hấp, bệnh tim mạch, bệnh mãn tính không nên ra ngoài.

Tin nêu rõ chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội trong những ngày gần đây liên tục ở mức cảnh báo màu đỏ; tức rất nguy hại đối với con người khi hít phải những hạt bụi PM2.5 rất nhỏ có thể đi thẳng vào phế nang phổi hoặc máu.

Tại Hà Nội có 10 điểm quan trắc môi trường và có những thời điểm chất lượng không khí đo được đều ở mức kém và xấu; chỉ số hạt bụi PM2.5 lên ngưỡng nguy hại.

Cơ quan chức năng kêu gọi người dân nên đeo khẩu trang, mắt kính. Tuy nhiên đối với bụi PM2.5 thì khẩu trang thông thường không thể giúp tránh được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.