Cảnh báo ô nhiễm không khí nguy hại tại Thành phố Hồ Chí Minh

RFA
2019.11.15
Thành phố Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh
RFA

Ứng dụng theo dõi chất lượng môi trường AirVisual hôm 14/11 đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ‘nguy hại’ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời xếp trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam đứng hạng 4 trong danh sách 90 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 15/11 cho biết 15 điểm đo chất lượng không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh hiển thị màu đỏ, được xác định nguy hại đến sức khỏe với chỉ số chất lượng không khí AQI vượt ngưỡng 150.

AirVisual cảnh báo đây là mức ảnh hưởng đến bệnh tim và phổi, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường và đóng cửa sổ để hạn chế không khí bẩn vào nhà.

Theo Airvisual, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh là địa phương có không khí ô nhiễm nặng nhất với điểm chỉ số quan trắc AQI đạt 251.

Báo trong nước cho hay vào sáng 14/11, các tòa nhà cao tầng tại Thành phố Hồ Chí Minh bị che mờ bởi khói bụi và bầu trời có màu xám xịt tại bán đảo Thủ Thiêm.

Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết Thành phố Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng của các cơn bão, thi thoảng xuất hiện mưa nên độ ẩm cao và bụi tích tụ hơi sương. Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo và phục vụ Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nói việc gió không đủ mạnh cũng là nguyên nhân khiến hạt bụi liên kết với sương mai bay lơ lửng, không thể thoát ra.

Trong khi đó, ông Cao Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên – Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh) xác định 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng không khí tại thành phố đang có chiều hướng xấu là vì phương tiện xe máy quá nhiều, việc xây dựng và khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp.

Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường Cao Trung Sơn cũng thừa nhận hệ thống quan trắc hiện nay của thành phố là ‘hạn chế, yếu kém’ và hứa hẹn đến năm 2020 sẽ có các thiết bị đo tự động.

Ông Sơn nói với các thiết bị đo tự động, cơ quan này sẽ khoanh vùng nguyên nhân để đưa ra kết luận chính xác hơn cũng như những giải pháp kiểm soát.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam là một vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm thời gian gần đây.

Mới hôm 12/11, kết quả quan trắc cho thấy Thủ đô Hà Nội có mức ô nhiễm không khí lên tới ngưỡng nguy hại, và được truyền thông nhận định là ‘khủng khiếp’ hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm nay.

Hồi đầu tháng 10, AirVisual từng xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.