Xỉ than tồn đọng ở các nhà máy nhiệt điện tăng báo động

RFA
2019-03-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. (ảnh minh họa chụp trước đây)
Bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. (ảnh minh họa chụp trước đây)
RFA

Lượng tồn đọng tro xỉ than của các nhà máy nhiệt điện trên cả nước đang tăng lên mức báo động.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 4/3/2019.

Cụ thể các nhà máy nhiệt điện trên toàn lãnh thổ Việt Nam tồn đọng tro xỉ lên đến mức hơn 33 triệu tấn, với diện tích bãi chứa tương đương khoảng 740ha. Hiện số lượng sỉ than được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp… chỉ đạt khoảng 3,5 triệu tấn.

Phát biểu tại một Hội nghị của ngành xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đầu tư nhiệt điện than có chi phí thấp hơn một số mô hình khác, nhưng nếu không giải quyết được việc tồn đọng tro xỉ, sẽ khó phát triển các nhà máy nhiệt điện than.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc sử dụng nguyên liệu sỉ than vẫn còn những vướng mắc nhiều quy định của chính phủ. Chính phủ cần tạo ra cơ chế thị trường khi tiêu thụ tro xỉ. Các đơn vị xả thải phải quan tâm đến khách hàng, phải cạnh tranh để cung cấp xỉ than theo yêu cầu của khách hàng.

Tình trạng xỉ than gây ô nhiễm môi trường khiến dân chúng địa phương chịu được đến mức phải xuống đường biểu tình phản đối từng xảy ra. Đó là đợt biểu tình vào trung tuần tháng 4 năm 2015.

Vào năm ngoái, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam đề nghị chính phủ và Bộ Công An đưa Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân vào diện bảo vệ an ninh đặc biệt.

Xem toàn trang