World Bank trừng phạt công ty Tây Ban Nha vì tham nhũng trong hai dự án lớn ở Việt Nam

RFA
2021-03-09
Share
World Bank trừng phạt công ty Tây Ban Nha vì tham nhũng trong hai dự án lớn ở Việt Nam Phát triển Giao thông Đô thị Hà Nội là một trong hai dự án lớn ở Việt Nam mà Tập đoàn Grupo Mecánica del Vuelo Sistemas có hành vi gian lận trong đấu thầu
Ảnh: AFP

Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tước quyền tham gia các dự án của nhóm này trong vòng 3,5 năm đối với Tập đoàn kỹ thuật Grupo Mecánica del Vuelo Sistemas có trụ sở ở Tây Ban Nha. Nguyên nhân là do tập đoàn này có dính líu đến các hành vi thông đồng, tham nhũng và gian lận liên quan đến hai dự án lớn tại Việt Nam: Dự án Phát triển bền vững Thành phố Đà Nẵng và dự án Phát triển Giao thông Đô thị Hà Nội.

Mạng báo Global Construction Review loan tin ngày 8/3/2021. Theo đó, với quyết định vừa nêu, Tập đoàn kỹ thuật Grupo Mecánica del Vuelo Sistemas không được tham gia các dự án được các cơ quan, tổ chức của Nhóm Ngân hàng Thế giới cung cấp tài chính.

Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết một số thành viên của ban điều hành cũ của Tập đoàn này đã thông đồng với hai nhà tư vấn thiết kế để đạt được lợi thế cạnh tranh  không công bằng trong việc đấu thầu hai dự án vừa nêu. Họ đồng ý trả một khoản hoa hồng cho một môi giới để gây ảnh hưởng trong quá trình đấu thầu và giành hợp đồng. Tập đoàn này cũng đã không công bố có liên quan vào việc soạn thảo các tài liệu thầu cho hai dự án này.

Dự án Phát triển bền vững Thành phố Đà Nẵng có mục tiêu là nâng cao khả năng tiếp cận của người dân thành phố đối với các dịch vụ  thoát nước, thu hồi và xử lý nước thải, mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng ở Thành phố Đà Nẵng.

Dự án Phát triển Đô  thị Hà Nội được thiết kế để gia tăng khả năng di chuyển trong khu vực đô thị của Hà Nội thông qua việc tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong một số vành đai giao thông được lựa chọn.

Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết thời hạn trừng phạt ghi trong  quyết định này đã được giảm nhẹ có điều kiện vì tập đoàn Grupo Mecánica del Vuelo Sistemas có những hợp tác tích cực và tình nguyện có các hành động khắc phục những sai phạm trước đây.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
09/03/2021 15:51

Nhóm Ngân hàng Thế giới cũng cần trừng phạt các tập đoàn tài phiệt Tàu Cộng...
có truyền thống " vua hối lộ, vua đút lót, vua tham nhũng, vua tham o " với các đảng viên, cán bộ tài phiệt của đảng tài phiệt Việt Cộng
với định hướng xã hội chủ nghĩa " Còn Tàu... còn Tiền, còn Đảng, còn tao... tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao... cho Tàu ",

De mot mai trên đất nươc Việt Nam... các đảng viên, cán bộ Việt Cộng phải ca bài... " Hết Tiền, hết Đảng, hết còn tao.... hết còn Tàu ".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang