Ngân hàng Thế giới: TP Hà Nội cần thực hiện chính sách quản lý chất lượng không khí

2021.07.01
Ngân hàng Thế giới: TP Hà Nội cần thực hiện chính sách quản lý chất lượng không khí Một người nông dân Việt Nam đốt rơm trên cánh đồng sau vụ thu hoạch ở Hà Nội vào ngày 4/6/2021.
AFP

Chính quyền Hà Nội cần ban hành nhiều chính sách hơn và làm việc với các tỉnh lân cận để cải thiện chất lượng không khí. Đó là khuyến nghị của bà Nguyễn Thị Lệ Thu, chuyên gia cao cấp về môi trường của Ngân hàng Thế giới (WB), đưa ra tại hội thảo trực tuyến Quản lý chất lượng không khí Hà Nội hôm 30 tháng 6. Mạng báo Vietnam Breaking News đưa tin như vừa nêu. 

Hội thảo do Ngân hàng Thế giới và tổ chức phi lợi nhuận Sống và học vì Môi trường và Cộng Đồng (Live and Learn for Environment and Community) đồng tổ chức.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thu, 29% ô nhiễm không khí của TP Hà Nội là do các hoạt động công nghiệp, 26% do đốt rơm rạ, 23% do bụi và 15% do hoạt động giao thông. Tổng lượng bụi minh tại Hà Nội là PM 2.5.

Theo bà Thu, chính quyền thành phố nên nâng cao tiêu chuẩn kiểm soát khí thải đối với các nhà máy điện và ngành công nghiệp. Việc này có thể giúp giảm hơn 30% nồng độ PM 2.5 trong không khí.

Bên cạnh đó, cần phải kiểm soát khí thải xe máy và thúc đẩy việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng và xe điện để giảm nồng độ PM 2.5 trong không khí 5 microgram / mét khối.

Bà Thu khuyến nghị chính quyền địa phương nên phát triển các chiến lược quản lý chất thải bền vững. Bà Thu nói nếu lệnh cấm đốt rơm rạ và chất thải ngoài trời được thực thi đúng quy định sẽ góp phần giảm 25% tổng nồng độ PM2.5 trong không khí.

Hà Nội là một trong những thành phố đã nhiều lần bị xếp vào danh sách các thành phố đứng đầu về ô nhiễm không khí theo ứng dụng Air Visual của Tổ chức quan trắc chất lượng không khí thế giới. Giới chức môi trường đã có lúc khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong những ngày không khí không tốt, ô nhiễm ở mức nghiêm trọng. Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân gây ô nhiễm chính là mật độ phương tiện đông tập trung tại nội thành, hoạt động sản xuất kinh doanh và việc đốt rơm rạ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/07/2021 10:43

"Giới chức môi trường đã có lúc khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong những ngày không khí không tốt, ô nhiễm ở mức nghiêm trọng. Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân gây ô nhiễm chính là mật độ phương tiện đông tập trung tại nội thành, hoạt động sản xuất kinh doanh và việc đốt rơm rạ".

Đọc những dòng trên, thấy các quan lãnh đạo VN rất giỏi chạy tội, giỏi đổ lỗi cho người dân.
Môi trường ngoài đường bẩn, thì ngồi nhà cũng không tránh được cái nóng, cái không khí bô nhiễm, chưa kể ngổi nhà thì lấy cái gì mà ăn?
Mật độ xe máy ở nội thành nếu có giãn ra...ngoại thành, thì tổng số xe máy vẫn vậy, vẫn làm không khí ở VN ô nhiễm, và vẫn làm cho môi trường của cả thế giới nóng lên vì hiệu ứng nhà kính.
Nhất quyết không chịu có những biện pháp giải quyết tận gốc!