Chuyên gia Biển Đông Dương Danh Dy qua đời

RFA
2018-09-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy.
Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy.
Courtesy of diendantheky.net

Một trong số ít ỏi những chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông tại Việt Nam, Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy vừa qua đời vào ngày 18/9 vừa qua, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông Dương Danh Dy là Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh vào tháng 9 năm 1977, đến năm 1996 mới trở về nước. Do đó, bên cạnh việc am hiểu về Biển Đông, ông Dương Danh Dy được đánh giá "là một trong những người hiểu Trung Quốc nhất" và từng có nhiều bài viết về quan hệ Việt - Trung, Chiến tranh biên giới 1979 và Hội nghị Thành Đô.

Bày tỏ sự tiếc nuối về sự ra đi của Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó tổng thư ký Asean và là cựu đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia, viết trên trang cá nhân: "Ông Dy là một trong những cây đa, cây đề những nhà nghiên cứu gạo cội về chính sách đối ngoại của Trung Quốc và Trung Quốc đương đại còn sót lại."

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng – Cựu Đại sứ Việt nam tại Hà Lan cũng có bài viết nói rằng nếu không có loạt bài của Dương Danh Dy và cuốn Hồi ký Trần Quang Cơ thì bức tranh "vân cẩu" về bang giao Việt - Trung cũng như tính xác thực về hai cuộc chiến tranh biên giới khó đầy đủ như ngày nay.

Những người trong giới nghiên cứu Biển Đông tại Việt Nam cho rằng nếu so với lực lượng đông đảo của phía Trung Quốc thì đội ngũ nghiên cứu về Biển Đông của Việt Nam còn ít ỏi.

Xem toàn trang