Công ty Israel bị “tố” bán phần mềm hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam để trấn áp các nhà hoạt động

RFA
2021.07.19
Công ty Israel bị “tố” bán phần mềm hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam để trấn áp các nhà hoạt động
Reuters

Các nhà hoạt động nhân quyền Israel mới đây đã lên tiếng phản đối một công ty của nước này đã bán phần mềm hack điện thoại di động cho Bộ Công an Việt Nam để theo dõi và trấn áp các nhà báo và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trang tin Haaretz của Israel hôm 15/7 cho biết, luật sư nhân quyền người Israel là Eitay Mack và các nhà hoạt động nhân quyền nước này vừa gửi một bức thư phản đối tới công ty Cellebrite và ông Amir Eshel, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Israel phụ trách việc giám sát xuất khẩu các công nghệ gián điệp.

Công ty Cellebrite của Israel nổi tiếng với sản phẩm có tên gọi UFED được các cơ quan thực thi luật pháp sử dụng để triết xuất dữ liệu từ các điện thoại di động bị khoá. Công ty cho biết sản phẩm được sử dụng để giúp phá các vụ án nghiêm trọng liên quan đến khủng bố, hay hãm hiếp trẻ em. Tuy nhiên, các điều tra của luật sư Eitay Mack cho thấy hãng này đã bán sản phẩm này cho chính quyền một số nước vì mục đích đàn áp phe đối lập như ở Trung Quốc, Nga hay Hong Kong. Sau khi bị phát hiện, hãng Cellebrite đã ngừng bán sản phẩm này cho Trung Quốc, Nga, Hong Kong và Belarus.

Theo điều tra của luật sư Eitay Mack, một nạn nhân của phần mềm này ở Việt Nam là một người có tên Lê Hong V., người bị tuyên án tù năm năm với cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự về tuyên tuyền chống nhà nước vào tháng 11 năm 2018.

Theo báo Haarets, ông Lê Hong V. trước khi bị bắt đã có một cuộc cãi vã liên quan đến một khu vực đá gá ở gần biên giới với Campuchia. Ông này, sau đó, đã quyết định treo cờ của Việt Nam Cộng Hoà ở gần khu đá gà với mục đích để công an nhìn thấy mà tới triệt phá địa điểm đá gà vốn bị coi là bất hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, thay vì triệt phá khu vực đá gà, công an Việt Nam đã khởi tố và bắt giam ông V.

Trong lá thư của mình, Luật sư Eitay Mack đã công bố các bằng chứng cho thấy sản phẩm UFED của hãng Cellebrite đã được bán cho Bộ Công an và đã được sử dụng từ năm 2014.

Ngoài ra, theo điều tra, công ty HTI, một công ty chuyên về phần mềm và dịch vụ công nghệ, là đại diện cho hãng Cellebrite ở Việt Nam. Công ty này đã bán các phần mềm của Cellebrites và tổ chức đào tạo sử dụng cho Bộ Công an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.