Lý do kết luận thanh tra không nhắc tới Việt Phủ Thành Chương

RFA
2019.04.01
viet-phu-thanh-chuong-960 ‘Việt Phủ Thành Chương’ do họa sĩ Thành Chương đầu tư xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn từ năm 2001.
Photo courtesy of soha

Vì sao kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội không đề cập đến việc xử lý đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương?

Đó là câu hỏi được báo chí trong nước nêu lên đối với đại diện lãnh đạo Thanh tra thành phố Hà Nội sau khi kết luận thanh tra vi phạm đất rừng Sóc Sơn được thành phố công bố tuần trước.

Tin ngày 1 tháng 4 cho biết trong trả lời truyền thông Việt Nam, Thanh tra thành phố Hà Nội cho biết, theo kết luận ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ về đất rừng huyện Sóc Sơn, khu đất Phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng, theo quy hoạch hiện nay là rừng phòng hộ môi trường và kiến nghị xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên, Ủy ban Nhân dân Huyện Sóc Sơn chưa thiết lập hồ sơ vi phạm để tiến hành xử lý đối với trường hợp Việt phủ Thành Chương.

Cũng theo vị đại diện này, Thanh tra Hà Nội đã kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố, chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 21/3, Thanh tra Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn, yêu cầu cưỡng chế hàng trăm công trình, nhưng không bao gồm công trình của  Việt phủ Thành Chương và nhà của ca sĩ Mỹ Linh vốn đang bị dư luận chú ý.

Trong đợt công bố vừa nêu, Thanh tra Hà Nội đã công bố một lúc 2 kết luận thanh tra gồm: Kết luận thanh tra toàn diện về đất đai và xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn từ năm 2008 đến nay; và việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trong việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, thuộc huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra không có đề cập cụ thể nào đến công trình Việt phủ Thành Chương nằm trên địa bàn xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.