Tại sao Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn ở Hà Nội chứ không phải Đà Nẵng?

RFA
2019-02-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 12/6/2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Thượng đỉnh lần 1 ở Singapore
Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 12/6/2018: Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Thượng đỉnh lần 1 ở Singapore
AFP

Sau nhiều tuần dự đoán về Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un ở Đà Nẵng, cuối cùng, vào ngày 8/2, Tổng Thống Mỹ đã chính thức tuyên bố trên Twitter, cuộc họp cấp cao sẽ diễn ra ở Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.

Trước đó, các dự đoán cho rằng Đà Nẵng có nhiều khả năng là lựa chọn hợp lý vì đây là thành phố đã từng đăng cai tổ chức APEC năm 2017 thành công.

Tuy nhiên lựa chọn ở Hà Nội cũng có những lý do nhất định. Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc viết trên blog của mình hôm 9/2 rằng Hà Nội được phía Bắc Hàn thích hơn vì nhiều lý do. “Thứ nhất, họ (Bắc Hàn) muốn Chủ tịch Kim thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam và Hà Nội là thủ đô. Thứ hai, họ muốn thượng đỉnh lần hai được tổ chức ở một thành phố mà Bắc Hàn có đại sứ quán. Thứ ba, là lý do an ninh, chỉ ở tại một thành phố thay vì phải di chuyển đến một thành phố khác”, Giáo sư Carl Thayer viết.

Mặc dù Đà Nẵng trước đó được cho là địa điểm lý tưởng để tổ chức Thượng đỉnh vì những kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng đã có. Tuy nhiên điều này chỉ thích hợp nếu có cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Giáo sư Carl Thayer nhận định “ Cuộc gặp ở Hà Nội sẽ đặt ra các vấn đề về an ninh, hậu cần và nghi thức. Thay vào đó, có tin cho rằng nếu Tổng thống Trump gặp Chủ tịch họ Tập ở đảo Hải Nam thì Đà Nẵng sẽ là một điểm bắt đầu tuyệt vời. Nhưng giờ cuộc gặp dường như khó có thể xảy ra vào lúc này nên có ít lý do hơn cho Đà nẵng trở thành địa điểm của Thượng đỉnh lần này”.

Hôm thứ Năm, ngày 7/2, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ không gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến đi Châu Á sắp tới.

Việc Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn diễn ra ở Việt Nam lần này được cho là có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam vì Hà Nội, Việt Nam sẽ là tâm điểm chú ý của thế giới lần này, theo đánh giá của một số chuyên gia quốc tế. Tổ chức Thượng Đỉnh này cũng cho thấy chính sách đa phương đa dạng hoá quan hệ với Quốc tế mà Hà Nội đã theo đuổi bấy lâu nay.

Đã có nhận định cho rằng với việc Việt Nam và Trung Quốc đang có tranh chấp liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông, Hà Nội trông ngóng việc tổ chức Thượng đỉnh lần này như một cơ hội để có được sự ủng hộ của quốc tế đối với Việt Nam. Tuy nhiên, theo Giáo sư Carl Thayer, nhận xét này có tính thiển cận vì xung đột hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên sẽ có ảnh hưởng tới Việt Nam lớn hơn nhiều so với căng thẳng hiện có trên Biển Đông, trong khi cả Việt Nam và Trung Quốc đều muốn thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Sau HĐ Geneve 1954, nếu cụ Ngô Đình Diệm tiếp tục làm Thủ Tướng và lưu giữ Bảo Đại trong vai trò Quốc trưởng theo thể chế Quân chủ Lập hiến như Nhựt, Anh Quốc, Thái Lan để đoàn kết toàn dân, thì, có lẻ cụ Ngô và hai bào đệ ông Nhu và ông Cẩn không chết thảm. Miền Nam khó mất vào tay HCM và bọn giặc cộng Bắc Việt. Bởi, Nhà Nguyễn và dân Miền Nam suốt mấy trăm năm đổ xương máu, mồ hôi nước mắt khai mở Miền Nam trù phú đến Cà Mau làm nồi gạo đầy nuôi sống cả nước. Sài gòn là Hòn ngọc Viễn đông.

Dù mang tiếng ăn chơi, nhưng Bảo Đại là người thức thời và thấm nhuần văn hoá Tây phương, đã từng được Nhựt và Pháp chánh thức trao trả độc lập và thập niên 1940. Truất phế Bảo Đại chuyển qua Cộng hoà dẫn đến cái chết thê thảm của cụ Ngô,… để rồi mất nước là nỗi đau cùng cực của dân Miền Nam.

Dân Nam tôi không dính gì đến nhà Nguyễn, nhưng xét qua lịch sử Nhựt sau ngày bại trận vẫn giữ lại Nhựt Hoàng làm biểu tượng nghi lễ và hoà giải nên tránh được sự tranh quyền nội bộ. Sau cùng chỉ 7 năm từ 1945 – 1952 Mỹ giúp Nhựt phục hưng và trao trả độc lập cho Nhựt. Bài học đó làm cho tôi tiếc cơ hội 1945 Nhựt trao trả độc lập cho Bảo Đại và 1949 Pháp chánh thức trao trả độc lập cho Bảo Đại. Hai cơ hội bằng vàng đó bị mất và rồi sau HĐ Geneve Bảo Đại bị truất phế, dẫn đến đại hoạ cho gia đình cụ Ngô và Miền Nam!

Vì vậy, tôi đã viết:

1. Bài: Những mốc lịch sử quan trọng khởi từ thập niên 1940
http://www.trinhanmedia.com/2012/10/nhung-moc-lich-su-quan-trong-khoi-tu.html

2. Comment dài chia làm nhiều phần:
So Sánh Nhựt và Việt Nam
http://thongcao55.blogspot.com/2013/07/chi-gioi-cai.html?showComment=1374466121281#c4361413285637877119

Đăng dưới bài chủ blog Nguyễn Thông.
Chỉ giỏi cãi - T/g Nguyễn Thông
http://thongcao55.blogspot.com/2013/07/chi-gioi-cai.html

Xin gởi lại đây để nói lên nỗi buồn và tiếc nuối khi nhà Nguyễn bị dẹp bỏ dẫn đến cái chết bi thảm của cụ Ngô và Miền Nam lọt vào tay cộng sản Hà nội!!! Từ đó dân Việt tan tác khắp nơi và nước đã và đang mất dần vào tay Tàu mà không có lối thoát!

Dân Nam
12 Feb 2019

12/02/2019 02:43

Duy Hữu

nơi gửi USA

Họp Thượng đỉnh ở Hà Nội nhắc nhở Chủ Tịch Kim Jong-un ...

Ngày xưa Hà Nội đã từng bắt dân Miền Bắc phải nhịn đói, vác súng vào Miền Nam
" Chống Mỹ, Cứu Nước " và Hà Nội ngày nay đã phải " Ôm Mỹ, Cứu Đói ".

Họp Thượng đỉnh ở Đà Nẵng chỉ nhắc nhở Tổng thống Trump ...

Hoa Kỳ đã từng đổ bộ quân đội ào ạt vào Miền Nam để mong cứu Miền Nam, nhưng
" hữu dõng, vô mưu ", không chịu nghe mưu, nghe lời Tổng thống Ngô Đình Diệm, cuối cùng Hoa Kỳ chỉ có " Hòa Bình trong Nhục Nhã " mà cứ tưởng mình có " Hòa Bình trong Danh Dự ".

Tổng thống Ngô Đình Diệm với cái chết
" không thành công, nhưng thành nhân " chỉ muốn nói:

" Đừng nghe những gì Hoa Kỳ nói, hãy nhìn những gì Hoa Kỳ làm ".

Và Tổng thống Thiệu đã nói :

" Đừng nghe những gì Việt Cộng nói, hãy nhìn những gì Việt Cộng làm ".

Biết nghe ai bây giờ?

Toàn Dân Việt Nam chỉ cần nghe Toàn Dân Việt Nam nói thì mới thực sự có : Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc, mới thực sự có một Việt Nam : Tự Do, Công Bình, Bác Ái.

Khi nào Toàn Dân ta mới biết nghe Toàn Dân ta?

Khi Toàn Dân ta can đảm Đứng Lên và Lên Tiếng.

P.S. Bắc Kinh chỉ muốn Kim Jong-un theo mô hình phát triển đổi mới " Made in China " của Hà Nội: tham nhũng, tham ô, hối lộ, lộng hành, lộng quyền, Bất Tài, Bất Lực, Bất Lương và Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn và Độc Quyền, Đặc Diễn trăm ngàn cái Ngu, cái Tham, cái Hèn, cái Nhục, cái Ác.

09/02/2019 12:47

Xem toàn trang