Nhóm buôn lậu động vật hoang dã bị tuyên án

RFA
2020-07-17
Share
000_1F72PP Ảnh minh họa.
AFP

Bốn đối tượng buôn bán động vật hoang dã trái phép bị tuyên án tổng cộng 48 năm tù.

Truyền thông quốc nội ngày 17/7 loan tin này. Theo đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vào ngày 16/7 đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ buôn bán ngà voi và tuyên án phạt 3 bị cáo Nguyễn Văn Nam quận Cầu Giấy, Hà Nội và Dương Văn Phong quê tại tỉnh Bắc Giang cùng lĩnh 11 năm tù, Nguyễn Văn Hưng ngụ tại tỉnh Lạng Sơn bị phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là nhóm liên quan trong vụ án vận chuyển trái phép 204 kg ngà voi bị phát hiện ngày 30/9/2019 tại Hà Nội. Đặc biệt, Nguyễn Văn Nam được biết đến là một trong những "ông trùm" có vai trò lớn trong đường dây hoạt động chuyên vận chuyển, buôn bán ngà voi và sừng tê giác từ Châu Phi về Việt Nam.

Cũng trong ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt Nguyễn Đình Hồng quê Hà Tĩnh 11 năm tù giam về "Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" và 5 năm tù về "Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo quy định tại BLHS. Tổng hợp hình phạt, đối tượng nhận án 16 năm tù.

Trước đó, Nguyễn Đình Hồng bị phát hiện trên đường vận chuyển 116 cá thể tê tê qua địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Trong các năm qua, chính phủ Việt nam đã có những nỗ lực nhất định trong việc bảo tồn thú hoang dã, chống lại nạn buôn bán và vận chuyển động vật quý hiếm. Tuy nhiên, việc buôn bán, quảng cáo, và vận chuyển thú hoang dã và các sản phẩm liên quan ở Việt nam vẫn diễn ra ngày càng phức tạp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang