Các bằng chứng mới có lợi cho Đoàn Thị Hương

RFA
2018-03-20
Share
67cf9a17-d2a4-4db1-9158-7f6d753c8a5e.jpeg Cô Đoàn Thị Hương (phải) được cảnh sát Malaysia dẫn đến tòa ở Shah Alam, ngoài Kuala Lumpur hôm 22/1/2018.
AFP

Nữ nghi phạm quốc tịch Việt Nam, Đoàn Thị Hương đã thực hiện một trò đùa với nhân viên chính phủ Việt Nam, tại Hà Nội trong vòng hai tuần trước khi tham gia trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bằng chất độc thần kinh VX ở phi trường Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2 năm ngoái.

Luật sư Teh, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương tại phiên tòa ngày 20/3 đã trưng ra một đoạn video ghi lại hình ảnh cô Đoàn Thị Hương tiến gần đến sau lưng một người đàn ông ở sân bay quốc tế Hà Nội vào ngày 2 tháng Hai năm 2017, và choàng tay ôm cổ người đàn ông này. Người đàn ông trong đoạn video là một viên chức của Chính phủ Việt Nam, tên Trịnh Ngọc Linh. Trong một biên bản trình báo với cảnh sát, ông Linh cho biết vào ngày vừa nêu, ông và mẹ của mình vừa bay từ Singapore về Hà Nội. Trong giờ giải lao tại phiên tòa, Luật sư Teh cho báo giới biết ông Linh có thể sẽ có mặt ở Malaysia để làm chứng nếu cần thiết.

Luật sư Teh còn trưng dẫn thêm hai video chứng minh Đoàn Thị Hương đóng vai nạn nhân trong một trò đùa trong chương trình truyền hình, do nhà làm phim Nguyễn Mạnh Quang thực hiện. Ông Quang cũng đã đệ trình với tòa xác nhận thuê cô Hương tham gia vào các video được ghi hình hồi năm 2016.

Luật sư Teh nhấn mạnh rằng qua các bằng chứng ông trình bày trước tòa cho thấy vì sao cô Đoàn Thị Hương khai báo với cảnh sát cô là một diễn viên.

Trong tờ khai được công bố với truyền thông, Đoàn Thị Hương cho biết cô bị người đàn ông tên Y lừa khi tham gia vào một chương trình thực tế. Trước khi vụ ám sát xảy ra, cô Đoàn Thị Hương đã tham gia một số các chương trình thực tế ở Việt Nam và Malaysia.

Đoàn Thị Hương cho biết cô thường đảm nhận vai diễn tiến gần đến những người đàn ông và đưa tay lên mặt của họ, hôn vào má của họ và sau đó nói lời xin lỗi, rồi chạy đi. Đoàn Thị Hương cho biết thêm trong ngày xảy ra vụ sát hại ông Kim Jong Nam, người đàn ông tên Y đã bôi một chất dầu vào tay của cô và cô không bị đau rát gì hết. Cô Đoàn Thị Hương khẳng định cô không hề biết nam diễn viên bị chết cho đến khi cảnh sát nói với cô vào ngày 16 tháng Hai năm 2017.

Người đàn ông tên Y sau đó được xác định là Ri Ji Hyon, một trong 4 người Bắc Triều Tiên, đã rời khỏi Malaysia trong ngày ông Kim Jong Nam bị sát hại.

Nam diễn viên mà cô Đoàn Thị Hương đề cập là ông Kim Jong Nam, người bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang