Nếu sinh đủ hai con trước 35 tuổi, phụ nữ sẽ được thưởng

RFA
2021.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nếu sinh đủ hai con trước 35 tuổi, phụ nữ sẽ được thưởng Ảnh minh họa chụp tại một bệnh viện phụ sản ở Hà Nội tháng 5/2020
AFP

Nếu sinh đủ hai con trước 35 tuổi, phụ nữ ở 21 tỉnh, thành tại Việt Nam sẽ được thưởng tiền hoặc hiện vật.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn tin vừa nói theo Thông tư số 01/2021 của Bộ Y tế, về chính sách khen thưởng, hỗ trợ cá nhân, tập thể thực hiện tốt công tác dân số.

Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 10/3/2021, trong đó quy định khuyến khích duy trì vững chắc mức sinh tại các tỉnh thuộc vùng có mức sinh thấp.

Cụ thể, có 21 tỉnh, thành phố thuộc vùng có mức sinh thấp gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Đối với tập thể tại những vùng có mức sinh thấp, những xã 3 năm liên tục trở lên, đạt tỷ lệ từ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi, sinh đủ hai con cũng sẽ được khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Tại 33 tỉnh, thành phố thuộc vùng có mức sinh cao, phụ nữ trong độ tuổi đã có đủ hai con, nếu tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn như triệt sản, cấy thuốc tránh thai... cũng được hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

9 tỉnh, thành phố còn lại là vùng có mức sinh thay thế, không được khuyến khích thưởng tiền khi sinh con. Mức sinh thay thế là mức sinh mà trung bình một phụ nữ trong toàn bộ cuộc đời sinh đẻ của mình sinh đủ số con gái, để thay thế mình thực hiện chức năng sinh đẻ, duy trì nòi giống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.